23/01/2020 | 0

Đảng Dân Chủ cáo buộc Tổng thống Trump thực hiện một kế hoạch tham nhũng để gây áp lực cho Ukraine

Đảng Dân Chủ cáo buộc Tổng thống Trump thực hiện một kế hoạch tham nhũng để gây áp lực cho Ukraine

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ tư (22 tháng 1), tại phiên tòa luận tội Tổng Thống Trump, Đảng Dân chủ đã cáo buộc Tổng Thống thực hiện một kế hoạch tham nhũng nhằm gây áp lực với Ukraine để giúp ông tái đắc cử. Phía dân chủ cũng khuyến cáo rằng uy tín toàn cầu của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng nếu Thượng viện Hoa Kỳ tha bổng tổng thống Trump.

Đáp lại, Tổng Thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời nói với các phóng viên rằng Đảng Dân chủ không có đủ bằng chứng để có thể kết tội và bãi nhiệm ông.

Trong một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ sau nhiều ngày tranh cãi về thủ tục luận tội, Dân Biểu Adam Schiff cho biết Tổng Thống Trump gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden về các tội danh tham nhũng không có căn cứ liên quan đến ông Hunter Biden vào một năm trước đó.

Ông Schiff cho biết “để thực hiện kế hoạch tham nhũng này, Tổng Thống Trump đã gây áp lực buộc Tổng Thống Zelenskiy tuyên bố công khai các cuộc điều tra nói trên nhằm tìm kiếm những thông tin bất lợi cho ông Biden và mang đến lợi thế cho nỗ lực tái đắc cử của Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử 2020.”

Vào tháng trước, Hạ Viện đã luận tội Tổng Thống Trump về các cáo buộc lạm quyền tại Ukraine và cản trở khi Quốc hội điều tra về vấn đề này. Theo nhận đinh, Tổng Thống chắc chắn sẽ được Thượng Viện tha bổng, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu phiên tòa này sẽ có những tác động thế nào đối với chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông. (BBT)