10/02/2021 | 0

Đảng Dân Chủ cáo buộc cựu Tổng Thống Trump đã gieo mầm cho vụ bạo loạn ở Quốc Hội bằng các tuyên bố sai trái về bầu cử

Đảng Dân Chủ cáo buộc cựu Tổng Thống Trump đã gieo mầm cho vụ bạo loạn ở Quốc Hội bằng các tuyên bố sai trái về bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, đảng Dân Chủ vào thứ Tư, 10 tháng 2, cáo buộc cựu Tổng Thống Donald Trump đã gieo mầm cho vụ tấn công Quốc Hội từ rất lâu trước ngày 6 tháng 1, bằng các tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử 2020 đã bị đánh cắp. Do đó, theo đảng Dân Chủ, các nhà lập pháp có trách nhiệm phải buộc cựu tổng thống chịu trách nhiệm cho hành động của ông.

Dân Biểu Jamie Raskin, trưởng nhóm công tố viên Hạ Viện, nói rằng hành động của ông Trump là sự vi phạm nghiêm trọng nhất đối với lời thề của một tổng thống. Dân Biểu Raskin thêm rằng, các tuyên bố của cựu Tổng Thống Trump về kết quả bầu cử không được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận, do các tuyên bố này đã kích động bạo lực.

Một công tố viên khác, Dân Biểu Joe Neguse của Colorado, nói rằng chính cựu Tổng Thống Trump đã tập hợp và kích động đám đông. Theo ông Neguse, cựu tổng thống đã kích động người ủng hộ ông bằng cách tuyên bố liên tục rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, đồng thời kêu gọi họ tiếp tục đấu tranh.

Ông Neguse nói, thậm chí các viên chức bầu cử tại Goergia đã bị dọa giết và phải được cảnh sát bảo vệ, nhưng cựu Tổng Thống Trump vẫn không đình chỉ các thông điệp vô căn cứ này. Dân biểu Colorado khẳng định, vụ tấn công điện Capitol không xảy ra một cách ngẫu nhiên, mà là kế hoạch được hướng dẫn rõ ràng, rằng người biểu tình phải có mặt tại Washington vào ngày 6 tháng 1, để phá hoại việc đếm phiếu đại cử tri.

Các công tố viên Hạ Viện sẽ có 2 ngày để trình bày phần lập luận của họ. Sau đó, các luật sư đại diện cựu Tổng Thống cũng sẽ có 2 ngày để phản bác lại các lập luận này. (BBT)