28/11/2018 | 0

Đảng Dân chủ bỏ phiếu đề cử bà Nancy Pelosi trở thành chủ tịch Hạ viện

Đảng Dân chủ bỏ phiếu đề cử bà Nancy Pelosi trở thành chủ tịch Hạ viện

Bà Nancy Pelosi - Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào thứ Tư (28 tháng 11), trong phiên họp riêng, phần lớn Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu đề cử bà Nancy Pelosi cho chức chủ tịch Hạ Viện, đưa bà tiến thêm 1 bước gần hơn tới vị trí lãnh đạo, trước khi Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện vào đầu vào năm sau.

Bà Pelosi được đề cử với 203 phiếu thuận, 32 phiếu chống, 3 phiếu trắng, và 1 phiếu vắng mặt. Một nhóm nhỏ chính trị gia Dân chủ đã cố gắng ngăn cản bà Pelosi trở thành chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, nữ dân biểu kỳ cựu này đã giành được sự ủng hộ của nhiều người trong những ngày gần đây, và dự kiến sẽ chiến thắng dễ dàng trong cuộc tranh cử, do chỉ cần sự ủng hộ của đa số thành viên cùng đảng.

Vào tháng 1/2019, toàn bộ Hạ viện sẽ mở cuộc bỏ phiếu sau cùng để bầu chọn chủ tịch. Tại đây, bà Pelosi cần có được sự ủng hộ của đa số thành viên có mặt và bỏ phiếu, cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa, và số phiếu cần có sẽ là 218 phiếu trở lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bà Pelosi cũng có thể giành chiến thắng với số phiếu ít hơn.

Ngoài ra, cũng vào thứ Tư, Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng mở nhiều cuộc bỏ phiếu cho các vị trí thấp hơn trong thứ tự lãnh đạo. Vị trí đầu tiên được quyết định là chủ tịch đảng Dân chủ tại Hạ viện, với người được chọn là Dân biểu Hakeem Jeffries của New York. Ở tuổi 48, ông Jeffries được coi là khá trẻ so với các lãnh đạo khác, và là ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ.

Với việc Dân biểu Jim Clyburn dự kiến sẽ giành ghế phó lãnh đạo đa số, chiến thắng của ông Jeffries có nghĩa là 2 trong số 5 vị trí lãnh đạo của phe Dân chủ Hạ viện đều do các thành viên gốc Phi chiếm giữ. (Ngô Bảo)