04/03/2015 | 0

Đảng Dân Chủ bênh vực bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân vào việc công

Đảng Dân Chủ bênh vực bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân vào việc công

Washington, DC. (Reuters) – Đảng Dân Chủ lên tiếng bênh vực bà Hillary Clinton là ứng cử viên tổng thống đầy tiềm năng, sau việc bà sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ chức ngoại trưởng được công bố.

Hành động này được xem là vi phạm luật liên bang. Vụ việc dấy lên những đồn đại chính trị, rằng phe Cộng Hòa muốn sử dụng điều này để hạ uy tín bà, rằng phu nhân cựu tổng thống Bill Clinton không muốn bí mật bị phanh phui, rằng bà có điều gì đó muốn che giấu. Thông tin đưa ra giữa lúc nhóm người của bà đang mất cảnh giác, mải lo thảo luận về việc nên hình thành tổ chức vận động vào tháng 4 hay vào tháng 7. Vụ việc xảy ra buộc nhóm người của bà phải có phản ứng nhanh hơn và mạnh hơn, để giới thiệu bà với một hình ảnh mới đầy uy tín.

Bà Hillary là ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama, từ đầu năm 2009 đến đầu năm 2013. Trong thời gian phục vụ, bà sử dụng tài khoản email cá nhân mà theo sự công nhận của các viên chức, điều này vi phạm pháp luật là yêu cầu tất cả văn bản chính thức phải được lưu trữ. Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf cho biết ngoại trưởng Clinton đã cung cấp toàn bộ email trong thời gian bà tại chức, về một loạt các vấn đề. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cũng không giấu diếm việc bênh vực bà, nói rằng nhóm người của bà bảo đảm rằng tất cả hồ sơ được lưu trữ và bảo quản đúng cách. (Mai Đức)