31/01/2021 | 0

Đảng Dân Chủ bắt đầu nhiệm vụ định hình lại các toà án sau nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Trump

Đảng Dân Chủ bắt đầu nhiệm vụ định hình lại các toà án sau nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Theo các viên chức cao cấp và các nhà hoạt động, Tổng thống Biden và các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện đang xem xét đề cử các luật sư dân quyền và luật sư bào chữa làm thẩm phán, chính thức bắt tay vào nhiệm vụ định hình lại các tòa án sau 4 năm đảng Cộng hoà nắm quyền.

Việc chiếm đa số mỏng manh tại Thượng viện sẽ giúp đảng Dân chủ kiểm soát các cuộc bỏ phiếu. Đảng Dân chủ tin rằng họ có hai năm để lấp đầy số lượng ghế trống trong toà án ngày càng tăng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Một số người đang chuẩn bị rời khỏi Tối cao Pháp viện sớm nhất là vào mùa hè này. Hầu hết các suy đoán tập trung vào Thẩm phán Stephen Breyer, 82 tuổi, người được bổ nhiệm bởi tổng thống Dân chủ. Ngoài việc thành lập một ủy ban mới để nghiên cứu những thay đổi trong cơ cấu của cơ quan tư pháp, chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu các thượng nghị sĩ tuyển dụng các luật sư dân quyền và luật sư bào chữa cho các chức vụ thẩm phán.

Cựu phó cố vấn Toà Bạch Ốc, ông Chris Kang kỳ vọng rằng các đề cử của Tổng thống Biden sẽ rất khác so với các đời Tổng thống đảng Dân chủ trong quá khứ. Ông cho biết điều này sẽ đem lại sự khác biệt rất lớn trong hệ thống toà án Hoa Kỳ.

Các thành viên Dân chủ tại Thượng viện đang xem xét sử dụng các công cụ thủ tục để bảo đảm nhiệm vụ sẽ thành công. Một số thành viên đang kêu gọi loại bỏ “phiếu xanh” cho phép các thượng nghị sĩ có quyền phủ quyết đối với các ứng cử viên tư pháp sẽ phục vụ tại tiểu bang của mình.   (BBT)