23/01/2022 | 13

Đảng Dân Chủ Arizona chính thức khiển trách Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema

Đảng Dân Chủ Arizona chính thức khiển trách Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema

Đảng Dân Chủ Arizona hôm thứ Bảy (ngày 22 tháng Giêng) vừa bỏ phiếu để chính thức phê bình thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema “vì thất bại trong việc bảo đảm nền dân chủ Hoa Kỳ.” Theo CBS News, thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi bà Sinema phản đối sự thay đổi trong các quy tắc của Thượng Viện có thể giúp thông qua luật về quyền bỏ phiếu do đảng Dân Chủ hậu thuẫn.

Trong một tuyên bố, bà Raquel Teran, chủ tịch đảng Dân Chủ Arizona, cho biết dù đảng Dân Chủ Arizona là một liên minh đa dạng, cho phép các thành viên có quan điểm khác nhau về chính sách, nhưng đảng này cũng rất rõ ràng về việc bảo vệ quyền bỏ phiếu của người dân.”

Hôm thứ Tư (ngày 19 tháng Giêng), thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo khối Đa Số Thượng Viện, đã bắt đầu cuộc bỏ phiếu về một sự thay đổi quy tắc có thể cho phép đảng Dân Chủ thông qua luật về quyền bỏ phiếu mà không cần trải qua bước tranh luận filibuster – vốn yêu cầu 60 phiếu từ đảng Cộng Hòa để thông qua dự luật. Tuy nhiên, giới lập pháp đảng Cộng Hòa phản đối hành động này, cũng như hai vị thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ là Joe Manchin và bà Sinema.

Hôm thứ Năm (20 tháng Giêng), bà Sinema bảo vệ quyết định của bà và lập luận rằng bà phản đối các hành động gây chia rẽ và thay đổi các chính sách liên bang có thể tạo ra sự bất định và tiếp tục xói mòn niềm tin của người dân vào chính phủ. Nhưng tổng thống Joe Biden và phó Tổng thống Kamala Harris đã bày tỏ sự thất vọng về kết quả cuộc bỏ phiếu.