23/05/2016 | 1

Đảng cực hữu Đức AFD & ISIS bất hòa

Đảng cực hữu Đức AFD & ISIS bất hòa

Berlin, Đức. (Reuters) – Một cuộc họp được mong đợi giữa đảng AFD, đảng cực hữu của Đức và người đứng đầu của tổ chức Hồi giáo chính của nước này đã kết thúc trong bất hòa.

Nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo cho biết phe AFD đã chấm dứt cuộc họp. Bà Aiman Mazyek, lãnh đạo của tổ chức Hội đồng Trung ương Các Người Hồi giáo ở Đức, một tổ chức đại diện cho hơn 30 tổ chức cộng đồng trong cả nước, đã mời lãnh đạo của AFD, bà Frauke Petry tới họp. Phiên họp của 2 bên nhằm để hạ nhiệt các phát biểu chống Hồi Giáo ngày càng gay gắt của đảng Afd.

Thay vào đó cuộc họp đã kết thúc chỉ trong một giờ trong bất hòa. Bà Mazyek cáo buộc đảng cực hữu đã đe dọa cho sự an bình của xã hội với các nhận định có tính cách vơ đũa cả nắm cho toàn bộ cộng đồng tôn giáo. Bà Petry, trong khi đó, nói với các phóng viên rằng bà đã kết thúc cuộc họp vì 2 bên đã không đạt được mục tiêu là làm thế nào để thích ứng các giá trị khác nhau của Hồi giáo với một xã hội thế tục.

Ngoài ra bà nói bà đã bị xúc phạm khi bà Mazyek mô tả đảng AFD là đảng của phát xít Đức. Bà Petry nói rằng bà và các đại diện của đảng AFD có mặt trong cuộc họp đã nhã nhặn yêu cầu bà Mazyek rút rại lời nói nhiều lần.

Một số các nhà phân tích chính trị nói việc cuộc họp bị phá vỡ trong bất hòa là không ngạc nhiên, và có lẽ là cố ý từ phía AFD, vì các ủng hộ viên của đảng đã không muốn có cuộc họp này ngay từ đầu. (Lê Hoàng)