11/07/2015 | 0

Đảng của Suu Kyi tham gia tổng tuyển cử

Đảng của Suu Kyi tham gia tổng tuyển cử

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Lãnh tụ đảng đối lập, nhà dân chủ Aung San Suu Kyi của Myanmar vừa tuyên bố trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày thứ Bảy 11 tháng Bảy ở Naypyitaw, Myanmar cho hay, đảng của bà sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử tại các khu vực bầu cử mà đảng thấy cần.

Bà cho biết: “Hiện có hơn 1,200 đơn vị bầu cử khắp toàn quốc Myanmar, nhưng chúng tôi không thể hiện diện tại tất cả các nơi, mà chỉ có thể ra tranh cử tại một số đơn vị nằm trong sự chọn lựa.” Nhà dân chủ Aung San Suu Kyi cũng nói rằng, bà không thể trở thành tổng thống nếu điều khoản 59 của hiến pháp Myanmar không được sửa đổi. Bà nói thêm: “Nếu quý vị hỏi đảng Liên Minh Quốc gia vì nền Dân chủ, viết tắt là NLD, sẽ giải quyết vấn đề này như thế này, thì tôi nghĩ rằng tôi không thể nói gì được, vì chưa phải lúc. Chúng tôi sẽ có một kế hoạch mà người dân có thể chấp nhận được.”

Từ tháng Ba, năm2013, bà Suu Kyi đã công khai mở cuộc vận động cải cách hiến pháp để loại bỏ các điều luật hạn chế và để gia tăng quyền dân chủ, cũng như đòi thành lập nền tư pháp độc lập. Bài tuyên bố của bà yêu cầu tăng cường kiểm soát quân đội thông qua hệ thống pháp luật đã bị chính quyền kiểm duyệt và cắt bỏ trước khi được đưa lên băng tần truyền hình. (Song Châu)