19/09/2016 | 0

Đảng của ông Putin thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ Viện Nga

Đảng của ông Putin thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ Viện Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin giành được ưu thế hơn nữa trong nền chính trị của Nga, sau khi đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất của ông giành được ba phần tư số ghế Hạ viện trong cuộc bầu cử vào cuối tuần qua.

Chiến thắng này mở đường cho ông Putin ra tranh cử một nhiệm kỳ tổng thống lần thứ tư. Với hầu hết các phiếu đã được kiểm xong, đảng Nước Nga Thống Nhất của ông Putin dành được 76% số ghế trong Hạ Viện, tăng lên từ con số hơn 50% mà đảng này dành được trong năm 2011. Đây là số ghế cao nhất từ trước đến giờ mà đảng này giành được.

Phát ngôn viên của ông Putin nói chiến thắng cho thấy sự tin tưởng của dân chúng Nga vào ông Putin. Trong khi đó Đảng đối lập Tự do không giành được một ghế nào. Các nhà quan sát bầu cử của châu Âu nói vụ bỏ phiếu có nhiều bất cập về mặt thủ tục cũng như các hạn chế không cần thiết. Số người đi bầu cũng giảm xuống còn 48% so với 60% trong năm 2011, cho thấy sự thờ ơ của người dân, đặc biệt ở Moscow và St Petersburg.

Trong cuộc bầu cử lần vừa qua vào năm 2011, tức giận trước việc gian lận đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở Moscow. (Lê Hoàng)

Cùng chuyên mục