18/03/2016 | 2

“Đảng cử và đảng bầu” chứ không phải cử tri

“Đảng cử và đảng bầu” chứ không phải cử tri

Ông Nguyễn Hạnh Phúc (đứng) tại họp báo chiều 18-3 (H.Minh)

Tổng Thư ký Quốc hội CSVN Nguyễn Hạnh Phúc đã công khai cho biết vào chiều hôm 18-3 tại cuộc họp báo, khi giải thích nguyên nhân Quốc hội (QH) dành hơn nửa thời gian làm việc của kỳ họp thứ 11 để quyết định về công tác nhân sự nhà nước.

Theo đó, từ 31-3 đến 12-4 QH sẽ sắp xếp nhân sự lãnh đạo nhà nước, trong đó có các chức danh chủ chốt là chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và chủ tịch QH; bãi nhiệm một số chức danh cũ (như Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng…). Lý do QH phải làm ngay tại kỳ họp 11 mà không để sang kỳ họp đầu tiên của QH khoá XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vì nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt không tái cử Ban Chấp hành Trung ương; Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong khi đến tháng 7-2016 QH khoá XIV mới họp.

Liên quan vấn đề nhân sự, tại hội nghị trung ương 2 khoá XII vừa diễn ra đầu tháng 3, Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN tuyên bố cần sớm sắp xếp lại chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, kịp thời tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội XII…

Rõ ràng là đảng CSVN đã đứng trên Hiến pháp và pháp luật, chứ không như quy định tại Điều 4.3 của hiến pháp là: “Các tổ chức của đảng và đảng viên ĐCSVN hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật”.

Danh sách QH và chính phủ CSVN sắp tới là: Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Vũ Minh Ngọc / SBTN