13/05/2018 | 2

CSVN tìm cách ngăn chận tệ nạn “gia đình trị” ở chính quyền địa phương

CSVN tìm cách ngăn chận tệ nạn “gia đình trị” ở chính quyền địa phương

Vũ Quang Hải. Ảnh: Dân Trí

Hội nghị trung ương 7 của đảng CSVN diễn ra trong tuần vừa qua dường như đã xét tới đề nghị bổ nhiệm bí thư cấp tỉnh và cấp huyện không phải là người địa phương. Theo báo chí trong nước, đề nghị này nhằm giải quyết tình trạng “gia đình trị” hay “cả họ làm quan” diễn ra tại nhiều nơi trong nước lâu nay.

Báo mạng Giáo Dục Việt Nam dẫn lời ông Ngô Thành Can, một giảng viên cao cấp của Học Viện Hành Chính CSVN, nói rằng một điểm mạnh của chính sách này là người đứng đầu địa phương không bị chi phối bởi các mối quan hệ thân tộc. Ông Can hy vọng rằng, khi chính sách này được áp dụng, sẽ không còn hiện tượng cả nhà cha con, dâu rể nắm hết quyền lực trong toàn tỉnh. Cũng theo ông Can, một đội ngũ lãnh đạo không phải là người địa phương sẽ giải quyết công việc “một cách công minh, đàng hoàng hơn”.

Chế độ CSVN đang hiện nguyên hình là một chế độ theo chủ nghĩa thân tộc. Trong mấy năm gần đây, báo chí phanh phui hàng loạt vụ “thái tử đảng” được “thăng tiến thần tốc”. Trong đó có con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng là Vũ Quang Hải leo lên tới chức phó tổng giám đốc Sabeco. Con trai cựu bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh là Lê Phước Hoài Bảo nhanh chóng trở thành tỉnh ủy viên kiêm giám đốc Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư. Và cao cấp nhất là ông Nguyễn Xuân Anh leo lên tới chức bí thư thành ủy Đà Nẵng trước khi bị hạ bệ và mất mọi chức vụ.

Huy Lam / SBTN