20/12/2014 | 0

Đảng CSVN khẳng định quân đội là của riêng đảng

Đảng CSVN khẳng định quân đội là của riêng đảng

Tại buổi lễ kỷ niệm đó, người dân đặc biệt chú ý tới lời phát biểu của 2 người – đó là ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư Đảng CSVN và ông Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước CSVN.

Ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Chỉ có ĐCSVN là tổ chức duy nhất lãnh đạo Quân đội nhân dân VN. Sự lãnh đạo quân đội không thể phân chia cho bất kỳ một cá nhân nào, một lực lượng chính trị nào khác.”

Ông Trọng cũng cho rằng, mọi “chiến thắng” của Quân đội CSVN từ khi thành lập – năm 1944 đến nay là “do sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội, là nhân tố có ý nghĩa quyết định”. Ông này khẳng định quân đội CSVN phải là công cụ bạo lực cách mạng sắc bén, lực lượng chính trị trung thành của đảng, tổ quốc và nhân dân – có nghĩa là đặt vị trí của ĐCSVN cao hơn tổ quốc và nhân dân. Trong tổ chức của quân đội, các chính ủy là người có quyền lãnh đạo cao hơn cả tư lệnh hay sĩ quan chỉ huy. Cao nhất là bí thư quân ủy trung ương, do tổng bí thư đảng nắm giữ.

Ông Trương Tấn Sang phát biểu có đoạn: “Chúng ta chủ trương không đe dọa hoặc sử dụng sức mạnh quân sự trong quan hệ quốc tế, nhưng sẵn sàng tự vệ, đập tan mọi hành động gây hấn, xâm lược và kiên quyết làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch”. Cũng giống ông Trọng, ông Sang khẳng định vị thế lãnh đạo “tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt” của ĐCSVN đối với quân đội.

Những lời phát biểu, khẳng định xưa cũ này như muốn nhấn mạnh hơn vị trí của đảng CSVN đối với quân đội Việt Nam, cũng như trong xã hội Việt Nam, đảng là trên hết. Những quan điểm như vậy đã từng bị nhiều giới, đặc biệt là các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam phản đối dữ dội.

Khi Việt Nam tổ chức cho người dân đóng góp ý kiến vào dự thảo hiến pháp hồi năm 2012-2013, nhiều nhân sỹ, trí thức, cựu quan chức và người dân đã bày tỏ ý kiến: quân đội Việt Nam nên đứng độc lập, không chịu sự lãnh đạo của đảng, phái nào – có nghĩa là lực lượng vũ trang là trung lập ; chỉ hoạt động tuân thủ theo hiến pháp, bảo vệ tổ quốc và nhân dân – chứ không bảo vệ đảng, phái nào. Phản bác lại luồng ý kiến này, ông Nguyễn Phú Trọng khi đó đã phê phán những người kiến nghị là “suy thoái đạo đức, tư tưởng chính trị”, có mục đích muốn xóa bỏ vị trí lãnh đạo của đảng CSVN với quân đội. Khi hiến pháp CSVN được sửa đổi và thông qua năm 2013, nội dung về quân đội và lực lượng vũ trang vẫn không đổi so với trước – vẫn chịu sự lãnh đạo và “trung thành tuyệt đối” với ĐCSVN.

Người dân đã không được quyết định lực lượng quân đội – mang danh “quân đội nhân dân” chịu sự lãnh đạo của ai, mà bị áp đặt, mặc định là của của đảng, kể từ khi nó ra đời. Nhiều người tự hỏi: không hiểu đội quân đó là của ai, phục vụ vì ai, do ai “nuôi” ?

CSVN đã tự khẳng định quân đội là của riêng đảng, mặc dù đội quân đó do người dân đóng thuế để “nuôi”. Đối với đảng, quân đội chỉ là công cụ, để bảo vệ cho chế độ toàn trị là mục tiêu cao nhất.

Quân đội CSVN hiện có hơn 600.000 binh sỹ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ quân sự, ngân sách hàng năm khoảng 3.7 tỷ USD. Trong những năm gần đây, quân đội CSVN đã tăng cường mua bán các vũ khí mới nhằm hiện đại hóa quân đội, trọng tâm đầu tư ưu tiên là hải quân và Không quân, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng trên Biển Đông.

Nhật Nam / SBTN