Đang tải...
17/05/2019 | 3

Đảng CSVN họp hội nghị trung ương chuẩn bị cho đại hội đảng năm 2021

Đảng CSVN họp hội nghị trung ương chuẩn bị cho đại hội đảng năm 2021

Ảnh: TTXVN

Tin từ Hà Nội, ngày 17/5/2019: Ban chấp hành trung ương của đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền đang tổ chức hội nghị trung ương 10 trong 3 ngày 16-18/5, để chuẩn bị cho đại hội lần thứ 13 của đảng này vào năm 2021.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người mất tích từ 14/4 cho đến ngày 15/5 không có lý do, đã phát biểu khai mạc hội nghị và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc.

Trong 3 ngày, hội nghị tập trung bàn thảo về đề cương các văn kiện trình đại hội 13 và chuẩn bị chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp.

Ngoài việc bàn thảo về kế hoạch phát triển trong 5 năm từ 2021 đến 2025, hội nghị cũng tập trung thảo luận về kế hoạch nhân sự cho đại hội tới.

Chưa rõ ông Trọng, hiện 76 tuổi, có nghỉ hưu sau hai nhiệm kỳ ở cương vị đứng đầu của đảng hay lại tiếp tục tranh cử cho chức tổng bí thư vào khoá tới. Trong một tháng ông Trọng không xuất hiện kể từ khi giữa buổi đi thăm Kiên Giang ngày 14/4, đã có nhiều đồn đoán về sức khoẻ của ông. Một số nguồn tin nói ông bị đột quỵ và phải điều trị khẩn cấp và đó là lý do ông không có mặt ở tang lễ của cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh cho dù ông có tên với tư cách là trưởng ban lễ tang.

Một số nguồn tin nói thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và thường trực ban bí thư Trần Quốc Vượng là hai ứng cử viên nặng ký nhất thay thế ông Trọng.

Đảng CSVN thường tổ chức đại hội 5 năm một lần để bầu ban chấp hành trung ương, bộ chính trị, ban bí thư và một số cơ quan quan trọng khác. Sau đó bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Đó là lúc các phe phái chiến thắng trong đại hội đảng phân chia lại ghế trong quốc hội bù nhìn, một cơ quan mới chỉ xây dựng 1 luật trong suốt 74 năm tồn tại của mình.

Quốc Tuấn

Loading...