15/01/2016 | 3

Đảng CSVN cố phản bác “tin đồn” chia rẽ

Đảng CSVN cố phản bác “tin đồn” chia rẽ

Bốn nhân vật được cho là "tứ trụ triều đình" của đảng CSVN. (Ảnh: Reuters)

Kết thúc Hội nghị Trung ương 14, phần thắng trong cuộc đấu đá, tranh giành theo giới quan sát đã nghiêng về phía liên minh do ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cầm đầu. Đảng đang muốn củng cố lại mối đoàn kết sau màn tranh giành vừa diễn ra. Bên cạnh đó, Đảng CSVN tiếp tục tuyên truyền, phản bác những tin tức nói về sự phân tán trong nội bộ đảng.

Ngày 15/1, trên tờ Người Lao Động, trả lời cho câu hỏi về những tin tức liên quan đến vấn đề nhân sự cho “Tứ trụ triều đình” được đăng tải trên rất nhiều trang mạng, ông Nguyễn Thế Kỷ – phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – nói ông cảm thấy nực cười vì những thông tin được loan tải trong thời gian trước và trong khi Hội nghị Trung ương diễn ra.

Theo ông Kỷ, những tin tức đó là “xấu độc”, là loại “thông tin bịa đặt, xuyên tạc ở bên ngoài”. Ông Kỷ khẳng định trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư “có sự đoàn kết rất lớn”. Những người ở lại, hoặc bị buộc phải về vườn đều vì lợi ích của đảng CSVN.

Ông Kỷ cũng cho biết công tác nhân sự được thảo luận rất dân chủ, chứ không hề có chuyện vi phạm nguyên tắc đảng, áp đặt, qua mặt tập thể. Câu nói này nhằm ám chỉ tin tức cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng đã vi phạm nguyên tắc đảng CSVN nhằm loại ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đua đến chiếc ghế Tổng Bí thư.

Song, ông Nguyễn Đình Hương, người từng là phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương lại nói rất khác so với ông Nguyễn Thế Kỷ. Trả lời báo Vietnamnet, ông Hương thừa nhận chính ông cũng nhận được văn bản đề nghị ký ủng hộ nhóm này, nhóm kia, nhưng câu trả lời của ông là “không”.

Hiện tượng tung tin để nói xấu nhau một cách công khai bắt đầu xuất hiện trong 2 kỳ đại hội đảng CSVN gần đây. Còn nhớ trước đây, để triệt hạ phe Thủ tướng Dũng, đối thủ của ông đã cho xuất hiện blog “Quan Làm Báo”. Theo một số nguồn đáng tin cậy, người đứng sau đó có thể là hai anh em Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm và Đặng Thị Hoàng Yến.

Cả hai người này đều thuộc phe của ông Trương Tấn Sang. Đến khi mục đích không thực hiện được, bà Đặng Thị Hoàng Yến phải trốn khỏi Việt Nam quay về Hoa Kỳ, còn ông Đặng Thành Tâm phải qua nước ngoài trị bệnh và liên tục vắng mặt trong những kỳ họp Quốc Hội.

Ngọc Quân / SBTN