25/10/2017 | 0

Đảng Cộng Xóa bỏ quy định cho phép khách hàng kiện tập thể, Wall Street có thêm một chiến thắng

Đảng Cộng Xóa bỏ quy định cho phép khách hàng kiện tập thể, Wall Street có thêm một chiến thắng

Washington DC. (CBS) – Các ngân hàng, công ty phát hành thẻ tín dụng, và nhiều công ty tài chính khác sẽ có khả năng ngăn chặn khách hàng hành động tập thể, cùng nhau kiện các vụ tranh chấp, sau khi Thượng Viện xóa bỏ quy định cấm công ty sử dụng điều khoản “trọng tài bắt buộc”.

Phó Tổng Thống Mike Pence xuất hiện ở Thượng Viện lúc 10 giờ đêm qua, bỏ một lá phiếu thuận để phá vỡ thế hòa, ủng hộ việc xóa bỏ một chính sách tài chính quan trọng dưới thời ông Obama. Kết quả cuối cùng là 51 trên 50.

Cách đây 3 tháng, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua nghị quyết xóa bỏ quy định của Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Thụ, CFPB. Nghị quyết cũng cấm các nhà quản lý ban hành lệnh cấm tương tự trong tương lai. Sau khi có chữ ký của Tổng Thống Trump, nghị quyết sẽ kết thúc cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa các cơ quan quản lý liên bang, các nhóm ủng hộ người tiêu thụ, và các nhà vận động hành lang về tài chính.

Richard Cordray là giám đốc CFPB, được cựu tổng thống Obama bổ nhiệm, gọi đây là “chiến thắng của Wall Street và thất bại của người dân thường”. Từ nay khách hàng phải đồng ý với các điều kiện khi mở tài khoản, nếu có tranh chấp phải nhờ trọng tài phân xử, thay vì tham gia vào một vụ kiện tập thể.

Những nạn nhân mới đây của công ty Equifax vô cùng giận dữ, khi công ty đề nghị giám sát tín dụng miễn phí, và xóa bỏ điều khoản “trọng tài bắt buộc”. Đảng Dân Chủ chỉ trích việc xóa bỏ quy định, nói rằng nghị quyết trên làm tăng sức mạnh cho giới giàu có. (Mai Đức)