10/07/2021 | 42

Đảng Cộng sản Trung Cộng xuất hiện từ bóng tối trong cuộc đàn áp ở Hồng Kông

Đảng Cộng sản Trung Cộng xuất hiện từ bóng tối trong cuộc đàn áp ở Hồng Kông

Tin từ HỒNG KÔNG – Theo hãng thông tấn AFP, đảng Cộng sản Trung Quốc đang dần từ bỏ truyền thống làm việc trong bóng tối ở Hồng Kông khi chính quyền theo đuổi một cuộc đàn áp sâu rộng đối với những người chỉ trích và xây dựng lại trung tâm tài chính theo hình ảnh độc tài của đại lục. Sau khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông vào năm 1997, Bắc Kinh từ trước đến nay vẫn cảnh giác về việc không nên làm cho đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) trở nên quá lộ liễu tại đây.

Sự ủng hộ âm thầm của Bắc Kinh đối với các cuộc bạo động cánh tả, khiến khoảng 50 người Hồng Kông thiệt mạng vào năm 1967 – và cuộc đàn áp Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 của Bắc Kinh – cũng để lại sự nghi ngờ lớn về đảng đối với nhiều người dân. Trước khi bàn giao, Đặng Tiểu Bình đã xoa dịu quần chúng bằng cách bảo đảm với người dân rằng họ không cần yêu đảng để được xem là những người ái quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) có mặt ở khắp nơi trên đại lục nhưng ở Hồng Kông, đảng này gần như hoàn toàn vô hình. Nhưng hiện nay, CPC ngày càng trở thành tâm điểm chú ý trong những năm gần đây, nổi bật nhất là quốc kỳ Trung Cộng mọc lên khắp thành phố trong những tuần gần đây vào các ngày lễ đánh dấu 100 năm ngày thành lập đảng cùng với những biển quảng cáo khổng lồ tuyên bố kỷ niệm.

Sự xuất hiện của đảng Trung Quốc ngày càng gia tăng khi các nhà chức trách áp đặt chế tài lên Hồng Kông, nơi người dân từng thẳng thắn chỉ trích đảng cộng sản Trung Quốc nhằm đáp trả các cuộc biểu tình dân chủ tại đây cách đây hai năm trước.