13/10/2019 | 2

Đảng cộng sản kết thúc hội nghị trung ương, không nhắc đến sự xâm lấn của Trung Cộng

Đảng cộng sản kết thúc hội nghị trung ương, không nhắc đến sự xâm lấn của Trung Cộng

Ảnh: VGP

Tin từ Hà Nội, ngày 13/10/2019: Ban chấp hành đảng cộng sản Việt Nam đã kết thúc hội nghị trung ương 11 vào ngày 12/10, nhưng không nhắc đến việc Trung Cộng vi phạm chủ quyền của đất nước ở Biển Đông.

Cả diễn văn bế mạc của tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và nghị quyết của hội nghị lờ đi việc Trung Cộng đưa tàu nghiên cứu Hải Dương Địa chất 8 cùng hàng chục tàu hải cảnh bán vũ trang vào vùng biển của Việt Nam ở khu vực Bãi Tứ Chính. Nghị quyết nói “kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định”, nhưng không nói thêm chi tiết.

Điều này mâu thuẫn với diễn văn khai mạc của chính ông Trọng, khi ông kêu gọi gần 200 uỷ viên trung ương nghiên cứu tình hình Biển Đông và đưa ra các giải pháp để bảo vệ chủ quyền của quốc gia.

Chế độ cộng sản Việt Nam đã kiên định trong việc thể hiện thái độ yếu hèn trước sự xâm lăng của Trung Cộng. Cả giàn lãnh đạo cao cấp không dám chỉ tên Trung Cộng và các hành động hung hãn của Bắc Kinh. Thậm chí, Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh cũng không dám “chỉ mặt đặt tên” khi nói về chủ quyền của Việt Nam bị xâm phạm trong một bài phát biểu về tranh chấp ở vùng biển giàu tài nguyên và quan trọng trong giao thương quốc tế trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc ở New York vừa qua.

Việc ban lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam câm lặng trước sự xâm lăng của Trung Cộng sẽ làm cho Bắc Kinh lấn tới trong thời gian tới, và thế giới không thể lên tiếng ủng hộ Việt Nam.

Trong khi đó, Trung Cộng lại tiếp tục gửi tàu nghiên cứu và tàu hải cảnh tiến sâu vào vùng biển của Việt Nam, chỉ còn cách bờ biển miền Trung khoảng 100 km, đe doạ một số dự án khai thác dầu giữa Việt Nam và Ấn Độ, và tàu thuyền của Việt Nam. Bắc Kinh đã đưa giàn khoan khổng lồ Thạch Du 982 vào Biển Đông và dường như sẽ đặt nó ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong tương lai gần.

Những người lên tiếng về Biển Đông vẫn đang bị đàn áp, hoặc bị lực lượng dư luận viên tấn công trên mạng xã hội.

Quốc Tuấn