15/08/2022 | 104

Đảng Cộng Hòa yêu cầu Bộ Tư Pháp giao nộp bằng chứng cho thấy lý do FBI khám xét nhà cựu Tổng Thống Trump

Đảng Cộng Hòa yêu cầu Bộ Tư Pháp giao nộp bằng chứng cho thấy lý do FBI khám xét nhà cựu Tổng Thống Trump

Đảng Cộng hòa vào Chủ nhật (14 tháng 8) đã tiếp tục kêu gọi Bộ Tư pháp công bố tài liệu mà Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) sử dụng để biện minh cho việc khám xét và thu giữ tài liệu từ nhà ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump. Theo Reuters, cuộc khám xét cho thấy ông Trump giữ 11 bộ tài liệu mật tại nhà riêng và Bộ Tư pháp có thể có lý do để thực hiện cuộc khám xét dựa trên lập luận rằng ông Trump đã vi phạm đạo luật gián điệp Espionage Act.

Hiện tại, đảng Cộng hòa đang kêu gọi tiết lộ những thông tin đã thuyết phục thẩm phán liên bang ban hành lệnh khám xét. Tuy nhiên, việc gỡ niêm phong các thông tin trên là rất bất thường và cần phải có sự chấp thuận của thẩm phán liên bang.

Cũng trong Chủ nhật, Ủy ban Tình báo Thượng viện lưỡng đảng đã yêu cầu Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cung cấp các tài liệu bị thu giữ trên cơ sở tuyệt mật. Phát ngôn viên của Ủy ban cho biết chủ tịch của họ đã yêu cầu đánh giá các rủi ro tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia trong trường hợp các tài liệu bị mất.

Dân biểu Mike Turner, nhà lập pháp đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết trên CNN hôm Chủ nhật rằng chính quyền Tổng thống Biden nên cung cấp thêm chi tiết về lý do dẫn đến cuộc khám xét.