17/11/2021 | 20

Đảng Cộng Hòa Wyoming bỏ phiếu không công nhận dân biểu Liz Cheney

Đảng Cộng Hòa Wyoming bỏ phiếu không công nhận dân biểu Liz Cheney

Đảng Cộng Hòa tiểu bang Wyoming đã bỏ phiếu thống nhất ngừng công nhận Dân biểu Liz Cheney là thành viên của đảng. Tuy nhiên, dân biểu Cheney lại tỏ ra không quan tâm.

Phát ngôn viên của bà Cheney nói rằng đảng Cộng Hòa Wyoming đã quá tin vào lời nói dối của một người đàn ông nguy hiểm và phi lý, ám chỉ đến ông Trump. Cuộc bỏ phiếu này, vốn chỉ mang tính biểu tượng và không tước bỏ bất kỳ quyền lực thực tế nào của bà Cheney, được thông qua vào thứ bảy (ngày 13 tháng 11) với 31 phiếu thuận và 29 phiếu chống.

Tờ báo Casper Star-Tribune trích dẫn các tài liệu cuộc bỏ phiếu cho rằng bà Cheney “gây ra sự gián đoạn lớn, mất tập trung và gây chia rẽ đảng Cộng Hòa tại Hạ viện” và còn “tự hào cam kết trung thành với Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi để tự phục vụ nhu cầu bản thân.” Đây không phải là lần đầu tiên bà Cheney, người giữ chức phó chủ tịch Ủy Ban Hạ Viện Điều Tra Cuộc Bạo Loạn ngày 6 tháng Giêng, bị chính đảng của bà chỉ trích. Vì nữ dân biểu nhiều lần lên tiếng phản đối những tuyên bố vô cớ của ông Trump về cuộc bầu cử 2020.

Hồi tháng Hai, đảng Cộng hòa Wyoming từng bỏ phiếu để phê bình bà Cheney sau khi bà ủng hộ luận tội ông Trump vì vai trò liên quan trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Trước tình hình này, bà Cheney được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022, khi một trong những đối thủ của bà là Cheyenne Harriet Hageman đã nhận được sự ủng hộ từ ông Trump