04/09/2018 | 0

Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tranh cãi trong phiên điều trần của Thẩm Phán Brett Kavanaugh

Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tranh cãi trong phiên điều trần của Thẩm Phán Brett Kavanaugh

Ảnh: Reuters

Washington DC – Phiên điều trần của Thẩm Phán Brett Kavanaugh cho vị trí tại Tối Cao Pháp Viện đã diễn ra khá hỗn loạn tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào Thứ Ba 4 tháng 9, sau khi các chính trị gia Dân Chủ và người biểu tình gây rối và tìm cách trì hoãn.

Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của California cùng một số thượng nghị sĩ Dân Chủ khác nói rằng họ chỉ mới nhận được 42,000 trang hồ sơ về ông Kavanaugh vào tối Thứ Hai, và yêu cầu hoãn điều trần để có thêm thời gian xem xét thông tin. Nhiều người biểu tình cũng la ó phản đối, khiến Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn phải bình luận rằng đây là phiên điều trần đầu tiên mà các nhà lập pháp phải chịu đựng luật của đám đông.

Phiên điều trần sau cùng đã bắt đầu trễ hơn 1 tiếng so với dự kiến, sau khi chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Chuck Grassley bác bỏ sự phản đối của phe Dân Chủ, và ra lệnh áp giải một số người biểu tình ra khỏi phòng họp. Đảng Cộng Hòa tỏ ra muốn nhanh chóng bổ nhiệm ứng cử viên thứ 2 của Tổng Thống Trump vào Tối Cao Pháp Viện, trong khi đảng Dân Chủ muốn có thêm thông tin và thời gian xem xét. Phiên điều trần dự kiến sẽ kéo dài, trong bối cảnh đảng Dân Chủ kiên trì yêu cầu được cung cấp thêm hồ sơ về nhiệm kỳ của ông Kavanaugh dưới thời chính quyền George W. Bush, và chất vấn ông Kavanaugh về khả năng luận tội một tổng thống đương nhiệm.

Một số chính trị gia Dân Chủ đã yêu cầu hoãn bỏ phiếu cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa nói chung tỏ ra hài lòng với ông Kavanaugh và muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn. (Ngô Bảo)