13/09/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa tiếp tục nỗ lực tìm cách xóa bỏ Obamacare

Đảng Cộng Hòa tiếp tục nỗ lực tìm cách xóa bỏ Obamacare

ẢNh: Reuters

Washington DC. (Reuters) – Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa hôm Thứ Tư, 13 tháng 9, đã giới thiệu 1 dự luật mới, được coi là “Hy Vọng Cuối Cùng” (Last Hope), để bãi bỏ Obamacare.

Dự luật mới, được tài trợ bởi Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy của Louisiana và Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham của South Carolina, sẽ cho các tiểu bang có nhiều quyền lực hơn trong việc quản lý bảo hiểm y tế. Dự luật này là phiên bản đã chỉnh sửa của một dự luật trước đó, vốn đã không có đủ sự ủng hộ cần thiết để vượt qua Thượng Viện. Hiện chưa có dấu hiệu gì cho thấy dự luật của ông Cassidy và bà Graham sẽ được đảng Cộng Hòa ủng hộ. Thượng Nghị Sĩ  Rand Paul của Kentucky đã nhanh chóng tuyên bố ông sẽ không bỏ phiếu cho dự luật mới. Và 2 thượng nghị sĩ Lisa Murkowski và Susan Collins, hai người nổi tiếng nhất trong nhóm phản đối các phiên bản dự luật trước đây, vẫn chưa cho biết ý kiến về sự việc lần này. Nếu có 3 chính trị gia Cộng Hòa phản đối, dự luật sẽ không thể vượt qua Thượng Viện.

Cho đến nay, các lãnh đạo Cộng Hòa có vẻ đã từ bỏ nỗ lực cải tổ y tế. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã chuyển sự chú ý sang chính sách thuế, và lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell nói rằng tương lai của dự luật y tế là rất mơ hồ.

Ngoài dự luật Graham-Cassidy, các thượng nghị sĩ Lamar Alexander của Cộng Hòa, và Patty Murray của Dân Chủ, cũng đang soạn thảo một dự luật lưỡng đảng có quy mô nhỏ hơn, nhằm tìm cách ổn định thị trường bảo hiển Obamacare. Tuy nhiên, dự luật này cũng gặp trở ngại, khi một lãnh đạo Cộng Hòa tuyên bố sẽ không phê chuẩn một dự luật chỉ nhằm cứu trợ các hãng bảo hiểm. (Ngô Bảo)

TAGS: last hope