22/06/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa Thượng Viện ủng hộ việc hoãn công bố Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế

Đảng Cộng Hòa Thượng Viện ủng hộ việc hoãn công bố Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế

Washington DC. (Reuters) – Số phận dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện hầu như đang “ngàn cân treo sợi tóc,” khó có thể được thông qua vào tuần tới, sau khi có ít nhất nửa chục thành viên đảng Cộng Hòa tuyên bố ủng hộ việc hoãn buổi bỏ phiếu.

Giờ đây sự phản đối không chỉ đến từ phía đảng Dân Chủ đối lập. Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ và trung dung tin rằng dự luật không đủ để “xóa bỏ” Obamacare. Họ chần chừ trước việc cắt giảm đáng kể chương trình Medicaid dành cho người có lợi tức thấp, khiến hàng chục triệu người Mỹ bị mất bảo hiểm.

Số phận của dự luật khá mong manh trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, nhưng đôi khi vì những ràng buộc về chính trị, lãnh đạo đảng Cộng Hòa ít có cơ hội xoay chuyển. Ngày càng có nhiều thành viên Cộng Hòa nhập đảng Dân Chủ, chỉ trích sự thiếu minh bạch và thời gian eo hẹp trước buổi bỏ phiếu.

Lãnh đạo Đa số Thượng Viện Mitch McConnell của Kentucky, tuyên bố phát hành văn bản của dự luật vào sáng nay 22/06. Tuy nhiên, cho tới chiều tối hôm qua, nhiều nhà lập pháp nói rằng họ chẳng nhìn thấy văn bản của dự luật đâu cả. Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson của Wisconsin, nhận xét lịch trình làm việc cho dự luật bảo hiểm sức khỏe vội vã tới mức khó có thể nhận được sự ủng hộ của thành viên trong đảng.

Nếu muốn được thông qua, dự luật phải có ít nhất 50 phiếu của đảng Cộng Hòa, vì đảng Dân Chủ tuyên bố phản đối 100%. Nếu kết quả hòa 50 trên 50, phó tổng thống Mike Pence phải tới bỏ phiếu để phá thế cân bằng. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare