26/06/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa Thượng Viện chỉnh sửa dự luật y tế – đến năm 2026 sẽ có 22 triệu người mất bảo hiểm y tế

Đảng Cộng Hòa Thượng Viện chỉnh sửa dự luật y tế – đến năm 2026 sẽ có 22 triệu người mất bảo hiểm y tế

Washington DC. (CBS) – Đảng Cộng Hòa Thượng Viện vừa chỉnh sửa dự luật cải tổ y tế TrumpCare, nhằm vá một lỗ hổng có nguy cơ gây bất ổn thị trường bảo hiểm cá nhân.

Phiên bản cũ của dự luật Thượng Viện, vốn được công bố tuần trước, yêu cầu các hãng bảo hiểm phải bán bảo hiểm cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người đã có bệnh từ trước. Tuy nhiên, dự luật này lại không bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm. Điều này dẫn đến nguy cơ  những người khỏe mạnh sẽ không mua bảo hiểm y tế, và sẽ chỉ đi mua dịch vụ này khi họ ngã bệnh. Nếu không có đủ lượng khách hàng khỏe mạnh đóng tiền bảo hiểm hàng tháng, các hãng bảo hiểm sẽ buộc phải tăng giá, khiến càng có thêm nhiều người không đủ khả năng mua bảo hiểm y tế, tạo ra tình trạng được gọi tên là “vòng tròn chết người”.

Phiên bản chỉnh sửa của dự luật Thượng Viện giải quyết vấn đề này bằng cách đặt ra hình phạt đối với những người không mua bảo hiểm liên tục. Theo đó, những người không mua bảo hiểm ít nhất 63 ngày trong 1 năm, sẽ bị cấm tham gia thị trường bảo hiểm trong vòng 6 tháng vào năm kế tiếp đó. Hiện chưa rõ thời gian chờ 6 tháng có đủ nặng để buộc những người khỏe mạnh phải mua bảo hiểm y tế hay không.

Việc chỉnh sửa dự luật y tế diễn ra giữa lúc các chuyên gia đang dự đoán dự luật Thượng Viện sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chi phí và quyền lợi bảo hiểm của người dân. Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO, một cơ quan phi đảng phái, vừa công bố kết quả sau khi phân tích dự luật TrumpCare do thượng viện  cộng hòa soạn thảo, cho thấy sẽ có 22 triệu người mất bảo hiểm y tế vào năm 2026. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare