15/07/2022 | 97

Đảng Cộng Hòa Thượng Viện chia rẽ vì dự luật ngăn chặn phụ nữ đến các tiểu bang khác để phá thai

Đảng Cộng Hòa Thượng Viện chia rẽ vì dự luật ngăn chặn phụ nữ đến các tiểu bang khác để phá thai

Trong khi hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật luật bảo vệ quyền đi lại khắp các tiểu bang để tìm cách phá thai, thì thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (14/7) tiến hành các bước để chặn một dự luật của đảng Dân chủ nhằm bảo vệ quyền đến các tiểu bang khác để tiếp cận dịch vụ chăm sóc phá thai một cách hợp pháp của phụ nữ.

Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto, tác giả của Đạo luật Tự do Đi lại để Chăm sóc Sức khỏe (Freedom to Travel for Health Care Act), đã yêu cầu nhanh chóng thông qua dự luật nhưng vấp phải sự phản đối từ Thượng nghị sĩ James Lankford của Oklahoma, người thay mặt đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối. Bất chấp sự phản đối của đảng Cộng Hòa  đối với việc thông qua dự luật của thượng nghị sĩ Cortez Masto, các thượng nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện tỏ ra chia rẽ về việc liệu phụ nữ có nên có quyền đi lại để phá thai hay không.

Một số người trong đảng Cộng Hòa lập luận rằng không thể, hoặc không nên hạn chế việc đi lại. Thượng nghị sĩ cộng hòa Rand Paul cho biết “không một tiểu bang nào có quyền ngăn chận phụ nữ đi lại, và  nói rằngquyền này bắt nguồn từ Hiến pháp và đã được tối cao pháp viện công nhận.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tiểu bang Florida Rick Scott, cho biết hôm thứ Tư, ông tin rằng người Mỹ nên được phép đi du lịch, kể cả trong những trường hợp như tiếp cận phá thai hợp pháp. Thượng nghị sĩ Dân Chủ Patty Murray cáo buộc các thượng nghị sĩ Cộng Hòa “muốn giam giữ phụ nữ và bắt phụ nữ làm con tin ở tiểu bang của họ. Người phụ nữ Hoa Kỳ vong thân trên chính đất nước của họ.”