04/12/2017 | 2

Đảng Cộng Hòa thúc đẩy gia hạn ngân sách chi tiêu của chính phủ

Đảng Cộng Hòa thúc đẩy gia hạn ngân sách chi tiêu của chính phủ

Washington DC. (CBS) – Khi ngân sách chi tiêu của chính phủ hết hạn vào Thứ Sáu 1 tháng 12, đảng Cộng Hòa lên kế hoạch thúc đẩy gia hạn thêm hai tuần nữa.

Vào sáng Thứ Bảy, các nhà lập pháp Cộng Hòa phát hành nghị quyết tiếp theo, trong đó tài trợ cho chính phủ cho tới ngày 22 tháng 12. Điều này giúp đảng Cộng Hòa có thêm hai tuần để thương lượng một thỏa thuận dài hạn hơn với đảng Dân Chủ. Các nhà lập pháp Hạ Viện có thể bỏ phiếu về dự luật ngắn hạn này vào sáng thứ Tư.

Một số thành viên Dân Chủ ngụ ý  rằng chính phủ có thể phải ngừng hoạt động nếu không đưa ra hành động đối với chương trình DACA, là chương trình bảo vệ di dân bất hợp pháp được mang vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Lãnh đạo khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell xuất hiện trong chương trình “This Week” của ABC hôm Chủ Nhật, nói rằng việc đảng Dân Chủ buộc chính phủ ngừng hoạt động là vô lý, vì chương trình bảo vệ cho DACA tới tháng 3 sang năm mới hết hạn.

Ông McConnell khẳng định sẽ không có việc chính phủ đóng cửa, và ông cho rằng đảng Dân Chủ không khôn ngoan khi muốn đóng cửa chính phủ vì một vấn đề không khẩn cấp. Lý lẽ của đảng Dân Chủ không vững chắc.

Dự luật gia hạn giúp tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán giữa hai đảng, vì Cộng Hòa muốn tăng chi tiêu cho quân sự, ngược lại Dân Chủ muốn tăng chi tiêu cho những chương trình phi quân sự. Trong lúc đó, theo Washington Post, Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn của ông rằng việc chính phủ đóng cửa có thể có lợi cho ông về mặt chính trị. (Mai Đức)