27/03/2018 | 0

Đảng Cộng Hòa thúc chính phủ Mỹ bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan

Đảng Cộng Hòa thúc chính phủ Mỹ bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan

Washington DC. (Reuters) – Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa hôm Thứ Hai 26 tháng 3 đã yêu cầu chính phủ Trump cho phép bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan, với lý do các máy bay này sẽ giúp Đài Loan duy trì nền dân chủ, trước các đe dọa từ Trung Cộng.

Trong thư gởi Tổng Thống Donald Trump, Thượng Nghị Sĩ John Cornyn, phụ tá lãnh đạo khối đa số, và Thượng Nghị Sĩ James Inhofe, thành viên kỳ cựu của Ủy Ban Quân Vụ, nói rằng, các chiến đấu cơ F-35 sẽ có tác dụng tốt đối với năng lực quốc phòng của Đài Loan, và sẽ là lực cản cần thiết trước các hành động quân sự hiếu chiến của Trung Cộng trên khắp vùng châu Á – Thái Bình Dương.

Lá thư thêm rằng, sau nhiều năm hiện đại hóa quân đội, lần đầu tiên kể từ thập niên 50, Trung Cộng lại bắt đầu thể hiện ý định gây chiến với Đài Loan. Hai thượng nghị sĩ khẳng định, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Đài Loan sẽ có thể duy trì nền dân chủ, và được tự do thiết lập quan hệ với Trung Cộng mà không phải e ngại áp lực quân sự.

Sự thù địch của Bắc Kinh đối với Đài Loan đã gia tăng từ khi bà Thái Anh Văn, người có lập trường ủng hộ độc lập, đắc cử tổng thống vào năm 2016. Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, và đây là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của chính quyền đại lục. Vào Thứ Ba 27/03, tướng về hưu của Trung Cộng Vương Hồng Quang nói trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng, việc Trung Cộng tấn công Đài Loan là điều rất dễ dàng. Một cuộc đánh bom diện rộng trong vòng 48 tiếng sẽ khiến quân đội Đài Loan không còn khả năng hoạt động. (Ngô Bảo)