13/12/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa thông báo chi tiết dự luật thuế trước thời hạn chót

Đảng Cộng Hòa thông báo chi tiết dự luật thuế trước thời hạn chót

Washington DC. (Reuters) – Các chi tiết quan trọng trong dự luật thuế của đảng Cộng Hòa, bao gồm mức thuế doanh nghiệp đề nghị, được thông báo vào tối hôm qua 12/12, khi các nhà đàm phán Quốc Hội vội vàng hoàn thành kế hoạch trước Thứ Tư là hạn chót mà họ tự đặt ra.

Nhóm viết thuế đảng Cộng Hòa đang tìm cách giải quyết tốt nhất những khác biệt giữa dự luật thuế của Hạ Viện và dự luật thuế của Thượng Viện, mà không làm trầm trọng thêm tác động của thâm hụt, theo ước tính có thể làm tăng thêm khoản nợ quốc gia lên tới 1.5 ngàn tỷ Mỹ Kim trong 10 năm.

Với cuộc họp của ủy ban đàm phán chính thức lưỡng đảng được lên kế hoạch trong ngày hôm nay, đảng Cộng Hòa vẫn cân nhắc cách tốt nhất cho việc quay trở lại khấu trừ tiền lời mua nhà, cũng như khấu trừ  tiền thuế ở địa phương và tiểu bang. Như vậy, mức thuế doanh nghiệp 20% của cả hai viện có thể tăng lên 21%. John Cornyn là nhân vật số 2 của đảng Cộng Hòa Thượng Viện, cho biết họ vẫn đang thảo luận về những vấn đề đó. Dự luật thuế của Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều đề nghị giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 20%, xóa bỏ hoặc thu hồi một phần thuế của người giàu có, cung cấp chương trình cắt giảm cho cá nhân và gia đình trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Theo các nhà phân tích, 1% thuế doanh nghiệp tương đương 100 tỷ Mỹ Kim doanh thu trong vòng 10 năm. Do đó, việc thay đổi từ 20% lên 21% có thể giúp các nhà đàm phán trong nỗ lực giữ lại các khấu trừ như trước đây.  (Mai Đức)