25/01/2018 | 1

Đảng Cộng Hòa thay đổi quan điểm về di dân dưới thời Trump

Đảng Cộng Hòa thay đổi quan điểm về di dân dưới thời Trump

Washington DC. (Reuters) – Trong các cuộc tranh luận về vấn đề di dân hiện nay, đảng Cộng Hòa luôn sử dụng ngôn từ cứng rắn, liệt kê các mối nguy hiểm và đe dọa đến từ các di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Các lập luận này cũng tương tự với các tuyên bố của Tổng Thống Trump, cho rằng người nhập cư đang giành lấy việc làm của công dân Hoa Kỳ, và làm giảm tiêu chuẩn sống.

Một quảng cáo, được ban tranh cử của ông Trump tung ra trong đợt chính phủ đóng cửa mới đây, đã cáo buộc đảng Dân Chủ đang tiếp tay cho các vụ giết người do di dân lậu gây ra.

Vào vài thập niên trước, đảng Cộng Hòa hoàn toàn khác biệt, với các nhân vật lãnh đạo luôn thể hiện lòng khoan dung với di dân. Tổng Thống Ronald Reagan, khi tranh cử vào năm 1980, đã từng gọi Mexico là người láng giềng ở phía nam, và phản đối việc xây lên hàng rào giữa 2 nước. Một ứng cử viên khác khi đó, cũng là tổng thống tương lai George H.W. Bush, cũng từng nói rằng ông sẽ cho các trẻ em sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ được đi học, vì ông không muốn các em không nhận được sự giáo dục cần thiết, hoặc cảm thấy rằng các em đang sống ngoài vòng pháp luật.

Tuy nhiên, trong thập niên vừa qua, một tư tưởng khác đã chiếm chỗ trong đảng Cộng Hòa, thể hiện qua lời cáo buộc khi tranh cử của ông Trump rằng những di dân lậu tại Hoa Kỳ đều là tội phạm.

Hiện tại, khi Quốc Hội đang thảo luận vấn đề di dân. Bất kỳ đạo luật nào được phê chuẩn nhiều khả năng sẽ không chứa các giá trị mà Tổng Thống Reagan và Tổng Thống Bush từng ủng hộ, mà sẽ chứa đựng những quy định hợp ý với Tổng Thống Trump. (Ngô Bảo)

TAGS: daca