10/07/2014 | 1

Đảng Cộng Hoà thận trọng trước yêu cầu 3.7 tỉ Mỹ kim của Tổng thống Obama để tăng cường kiểm soát biên giới

Đảng Cộng Hoà thận trọng trước yêu cầu 3.7 tỉ Mỹ kim của Tổng thống Obama để tăng cường kiểm soát biên giới

Washington, DC. (Reuters) – Đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội hoài nghi về ngân sách 3.7 tỷ Mỹ Kim của Tòa Bạch Ốc để giải quyết làn song trẻ em nhập cư tại biên giới Hoa Kỳ, trong khi Tổng Thống Obama có mặt tại Texas để gặp một người chống đối ông hàng đầu là Thống Đốc Rick Perry.

Tổng Thống Barack Obama đang phải chống trọi với áp lực chính trị ngày càng tăng từ cả những người ủng hộ lẫn phản đối để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tăng dọc theo biên giới giữa Texas và Mexico.

Yêu cầu ngân sách khẩn cấp vào hôm Thứ Ba July 8, là hành động tích cực nhất của chính quyền Obama, để chăm sóc cho trẻ em từ Trung Mỹ tới Hoa Kỳ bất hợp pháp, trong khi tăng tốc tiến trình trục xuất.

Ông Tom Carper, chủ tịch Ủy Ban Thượng Viện về Nội An, mở một phiên điều trần tại Capital Hill. Ông nói cho tới nay một phần tư tỷ Mỹ kim, được chi để bảo vệ biên giới kể từ năm 2003, đã không tập trung giải quyết nguyên nhân gốc rễ tại Trung Mỹ, khuyến khích thanh thiếu niên và gia đình của họ bất chấp rủi rỏ để thực hiện hành trình dài và nguy hiểm tới nam Texas.

Ngân sách cần phải được Thượng Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát và Hạ Viện do đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế. Đảng Cộng Hòa, từng yêu cầu Tòa Bạch Ốc làm nhiều hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng, đang tiếp nhận đề nghị của tổng thống một cách thận trọng. (H. Nguyễn)