23/06/2014 | 2

Đảng Cộng Hoà tấn công toà Bạch Ốc vì thảm hoạ di dân tại Texas

Đảng Cộng Hoà tấn công toà Bạch Ốc vì thảm hoạ di dân tại Texas

Washington, DC. (CBS) – Đảng Cộng Hòa tiếp tục tấn công chính quyền của Tổng Thống Obama về dòng người nhập cư Trung Mỹ hiện đang ảnh hưởng tới Texas và Arizona.
Họ tuyên bố sẽ không có cải tổ nhập cư nào cho tới khi biên giới với Mexico được bảo đảm. Các nhân vật hàng đầu với mọi ý thức hệ trong đảng đều đồng lòng đổ lỗi cho Tòa Bạch Ốc vì lượng trẻ em nhập cư không có người lớn đi kèm đang làm cho các cơ quan chính phủ bị quá tải và đặt Tòa Bạch Ốc vào thế phòng thủ.
Ông Michael McCaul, chủ tịch Ủy Ban Nội An của Hạ Viện, cho biết các chính sách thất bại đã tạo ra các trại tị nạn tại tiểu bang nhà ông là Texas. Ông tin rằng chiến lược an ninh biên giới thất bại dẫn tới tình hình hiện nay và đưa ra thông điệp rằng nếu ai tới Hoa Kỳ đều có thể ở lại.
Các thành viên khác của đảng Cộng Hòa cũng tham gia chỉ trích, gắn liền việc 52,000 trẻ em không có người lớn đi kèm kể từ tháng 10 với quyết định vào năm 2012 của Tòa Bạch Ốc, quyết định tạm thời không trục xuất một số thanh thiếu niên di dân bất hợp pháp.
Tại riêng Rio Grande của Texas, lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ hơn 174,000 người, cả người lớn lẫn trẻ em kể từ tháng 10. Hầu hết những người bị bắt tới từ Honduras, El Salvador và Guatemala.
Các viên chức sẽ chuyển gần 300 di dân, đa số là trẻ em và các bà mẹ, tới California để giải quyết trong vòng 2 ngày tới nhằm giảm bớt áp lực cho Texas. (H. Nguyễn)