05/05/2021 | 7

Đảng Cộng Hòa tại hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu về vị trí lãnh đạo của bà Liz Cheney

Đảng Cộng Hòa tại hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu về vị trí lãnh đạo của bà Liz Cheney

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến sẽ cố gắng loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vai trò lãnh đạo đảng của họ vì đã tố cáo tuyên bố không bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump. Một trong những nguồn tin cho biết họ có thể bỏ phiếu sớm nhất vào ngày 12 tháng 5, cuộc họp dự kiến tiếp theo của họ sau hai tuần tạm nghỉ.

Là thành viên đứng thứ 3 tại Hạ viện và là con gái 54 tuổi của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, bà vẫn giữ vững chức vụ sau một cuộc bỏ phiếu tương tự vào đầu năm nay. Bà Cheney là một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu để luận tội ông Trump về tội kích động một cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1.

Thượng viện khi đó đã tuyên bố trắng án cho ông. Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cho biết những lời chỉ trích của bà Cheney về tuyên bố bầu cử sai sự thật của ông Trump đã làm sao lãng sự chú ý khỏi thông điệp của đảng Cộng hòa chống lại Tổng thống Joe Biden, người đã đánh bại ông Trump vào tháng 11 và nhậm chức vào tháng 1.

Trước cuộc phỏng vấn, ông McCarthy nói rằng ông đã “mất niềm tin” vào bà Cheney. Một số đảng viên Cộng hòa đã nằm trong danh sách những người có khả năng sẽ thay thế bà Cheney nếu bà mất vị trí, trong số đó có dân biểu Elise Stefanik thuộc Đảng Cộng hòa. Bà Stefanik là người đã nổi tiếng vì bảo vệ ông Trump tại các phiên điều trần luận tội trước phiên luận tội đầu tiên của ông vào năm 2019.

Tuần này, bà Cheney đã đưa ra tuyên bố nhằm vào ông Trump, nhưng không nêu tên ông trực tiếp, rằng bất cứ ai tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bị đánh cắp là “đầu độc nền dân chủ của Hoa Kỳ.”