14/05/2021 | 16

Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện bầu dân biểu Stefanik được Trump hậu thuẫn vào vị trí số 3 thay dân biểu Cheney

Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện bầu dân biểu Stefanik được Trump hậu thuẫn vào vị trí số 3 thay dân biểu Cheney

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã bầu ứng cử viên Elise Stefanik do cựu tổng thống Trump ủng hộ vào vị trí lãnh đạo của họ, kế nhiệm dân biểu Liz Cheney, người mà họ đã truất phế hồi đầu tuần vì chỉ trích việc cựu tổng thống tiếp tục đưa ra những tuyên bố cuộc bầu cử của ông đã bị đánh cắp.

Bà Stefanik, một nữ dân biểu 36 tuổi từ tiểu bang New York, đã nổi lên với hành động bảo vệ quyết liệt của bà đối với ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông, trong khi dân biểu Liz Cheney khiến các đồng nghiệp đảng Cộng hòa của bà tức giận, khi bà bác bỏ điều mà bà gọi là “lời nói dối kinh hoàng” của ông Trump về cuộc bầu cử 2020.

Ảnh hưởng của ông Trump đang thống trị đảng Cộng hòa dù rằng trong nhiệm kỳ của ông, Cộng Hòa đã mất đa số tại Hạ viện và Thượng viện, cũng như Tòa Bạch Ốc.  Ông Trump đang tự định vị mình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới và cũng đang có ý muốn tranh cử tổng thống năm 2024. Những dân biểu bảo thủ tại Hạ viện đã phàn nàn rằng hồ sơ bỏ phiếu của Stefanik không đủ bảo thủ, bao gồm cả cuộc bỏ phiếu chống lại việc cắt giảm thuế năm 2017 của ông Trump.

Trong khi đó, dân biểu Liz Cheney đã tuyên bố sẽ tiếp tục tranh đấu để ngăn ông Trump quay trở lại Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.