18/02/2021 | 20

Đảng Cộng Hòa sử dụng việc mất điện tại Texas để lan truyền những thông tin sai lệch về năng lượng xanh

Đảng Cộng Hòa sử dụng việc mất điện tại Texas để lan truyền những thông tin sai lệch về năng lượng xanh

Ảnh: Reuters

Các chính trị gia đảng Cộng hòa đang sử dụng tình trạng mất điện ở Texas để lan truyền các thông tin sai lệch về các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng trên thực tế, năng lượng sạch không phải là thứ cung cấp năng lượng cho phần lớn các nhà máy điện tại Texas. Sau khi một cơn bão mùa đông lớn đổ bộ vào Texas, hàng triệu người tại tiểu bang đã bị cắt điện.

Đảng Cộng hòa ngay sau đó đã bắt đầu đưa ra các thông tin sai lệch cho rằng năng lượng tái tạo là không đáng tin cậy. Cựu Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette, người từng phục vụ dưới thời chính quyền ông Trump, đã xuất hiện trên Fox News và tuyên bố rằng tình hình hiện tại ở Texas là lý do tại sao nhiên liệu hóa thạch nên tiếp tục là nguồn năng lượng chính.

Ông Brouillette mô tả năng lượng tái tạo là “đôi khi không đáng tin cậy” và “kỹ thuật này chưa sẵn sàng.” Thống đốc Texas Greg Abbott cho rằng cuộc khủng hoảng của tiểu bang là do 10% các nhà máy điện chạy bằng năng lượng tái tạo và thậm chí còn đi xa hơn khi mô tả Green New Deal, một đề nghị về khí hậu của đảng Dân chủ, là “chết người.”

Ông Abbott sau đó đã thừa nhận trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng than và khí đốt tự nhiên đóng một vai trò trong việc các nhà máy điện ngừng hoạt động tại Texaas. Trước tình trạng này, ông Daniel Cohan, phó giáo sư kỹ thuật môi trường tại đại học Rice University, cho biết các chính trị gia đang “đánh lừa công chúng,” và cho biết “chỉ một phần nhỏ nguồn cung cấp điện của Texas là từ các turnine gió.”

Theo ông Cohan, “phần lớn” năng lượng ở Texas, hơn 2/3, được cung cấp bởi xăng dầu, than và các nguồn hạt nhân.  (BBT)