06/03/2017 | 0

Đảng Cộng Hoà sẽ giới thiệu dự luật sức khoẻ trong tuần này

Đảng Cộng Hoà sẽ giới thiệu dự luật sức khoẻ trong tuần này

Washington DC. (CBS) – Một phụ tá cao cấp tại Quốc Hội cho biết các nhà lập pháp Cộng Hòa dự trù công bố dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare trong tuần này. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của tổng thống Donald Trump và cũng là dự luật được mong đợi nhiều nhất.

Phụ tá này trích dẫn sự tiến triển trong các cuộc họp cũng như qua các cuộc điện đàm bắt đầu từ thứ Sáu, kéo dài đến ngày cuối tuần, giữa Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, Bộ trưởng Bộ Y tế Tom Price, trưởng phòng ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney, cố vấn chính sách đối nội Andrew Bremberg với nhiều viên chức khác. Vị phụ tá xin giấu tên, nói rằng mọi việc tiến triển tốt đẹp. Dù việc soạn thảo vẫn tiếp tục, họ dự trù công bố bản dự thảo cuối cùng nội trong tuần này. Ông gọi dự luật là một kế hoạch đồng thuận trong đảng Cộng Hòa, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. AshLee Strong là phát ngôn viên của ông Ryan, cho biết đảng Cộng Hòa đang ở điểm đỉnh của tiến trình kéo dài nhiều năm, để giữ lời hứa với người Mỹ.

Tuy nhiên đảng Dân Chủ lên tiếng cảnh báo rằng đảng Cộng Hòa có thể đẩy toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe của người Mỹ vào sự hỗn loạn. Đảng Dân Chủ nhấn mạnh Obamacare là đạo luật sức khỏe được đảng Dân Chủ tại Quốc Hội thông qua, bất chấp sự phản đối của phe đối lập. Đảng Cộng Hòa gọi Obamacare là sự lạm quyền của chính phủ, còn ông Trump gọi đó là một thảm họa. (Mai Đức)