26/09/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa quyết định không tổ chức bỏ phiếu cho dự luật xóa bỏ Obamacare

Đảng Cộng Hòa quyết định không tổ chức bỏ phiếu cho dự luật xóa bỏ Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện đã quyết định không tổ chức bổ phiếu cho dự luật xóa bỏ Obamacare (dự luật Graham-Cassidy), kết thúc nỗ lực dài 7 năm của đảng trong việc hủy bỏ đạo luật cải tổ y tế 2010.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba 26 tháng 9, Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy, một trong 2 tác giả dự luật, nói rằng đảng Cộng Hòa đã quyết định không tổ chức bỏ phiếu, vì không có đủ số phiếu ủng hộ cần thiết. Quyết định này được đưa ra sau khi 3 thượng nghị sĩ Cộng Hòa lên tiếng phản đối dự luật, gồm ông John McCain của Arizona, ông Rand Paul của Kentucky, và bà Susan Collins của Maine. Đảng Cộng Hòa chỉ có thể để mất 2 phiếu, vì đảng Dân Chủ dự kiến sẽ đồng loạt phản đối dự luật Graham-Cassidy.

Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, ông Mitch McConnell, nói rằng đảng Cộng Hòa nay sẽ tập trung vào mục tiêu kế tiếp là cải tổ chính sách thuế. Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham khẳng định, đảng Cộng Hòa sẽ quay lại với việc cải tổ y tế, sau khi hoàn thành các luật thuế mới.

Dự luật Graham-Cassidy được cho là sẽ khiến nhiều triệu người mất bảo hiểm y tế trong vòng 1 thập niên tới, theo bản phân tích sơ lược của Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO và Ủy Ban Thuế JCT. Thượng Nghị Sĩ Collins đã quyết định phản đối dự luật, sau khi báo cáo của CBO được công bố.

Vào cuối tuần trước, Thượng Nghị Sĩ McCain nói rằng ông phản đối dự luật Graham-Cassidy, vì dự luật này không đi theo thứ tự thông thường. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul cho rằng, dự luật này không thay đổi gì nhiều Obamacare, mà chỉ tái phân chia ngân sách. (Ngô Bảo)