02/02/2022 | 32

Đảng Cộng Hòa quyên góp tiền cho các nhà lập pháp phản đối ông Trump

Đảng Cộng Hòa quyên góp tiền cho các nhà lập pháp phản đối ông Trump

Đảng Cộng Hòa đã quyên góp hơn 380,000 mỹ kim vào năm ngoái cho các các cuộc vận động tranh cử của 8 nhà lập pháp mà ông Donald Trump tìm cách sa thải. Hành động này cho thấy đảng Cộng Hòa ưu tiên giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội hơn là mong muốn phục thù của cựu tổng thống.

Theo Reuters, ông Steve Scalise, dân biểu Cộng Hòa số 2 tại Hạ Viện, và một nhóm có liên kết với thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, đưa ra các khoản đóng góp thay đổi từ 2,000 đến 5,000 mỹ kim. Dân biểu Elise Stefanik đã đóng góp 5,000 mỹ kim cho bà Herrera Beutler, một thành viên ủy ban lãnh đạo “E-PAC” mà bà Stefanik sử dụng để hỗ trợ các ứng cử viên nữ của đảng Cộng Hòa.

Bà Stefanik là người thay thế Dân biểu Liz Cheney trở thành nhà lập pháp Cộng hòa số 3 tại Hạ viện sau khi bà Cheney bị tước khỏi chức vụ vì bỏ phiếu để luận tội ông Trump. Trong khi đó, bà Cheney đã được 5,000 mỹ kim từ nhóm gây quỹ “Bluegrass Committee” của ông McConnell.

Bluegrass Committee cũng trao 10,000 mỹ kim cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, người duy nhất trong số các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội Thượng viện năm ngoái.

Bà Cheney, bà Murkowski, và Dân biểu Fred Upton đều đang phải đối mặt với những nhà lập pháp được ông Trump ủng hộ. Ông Upton là một nhà lập pháp đảng Cộng hòa khác đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump và nhận đóng góp từ ủy ban lãnh đạo của Dân biểu Cathy McMorris Rodgers.