02/03/2018 | 4

Đảng Cộng Hòa phớt lờ các biện pháp kiểm soát súng bất chấp thúc đẩy của tổng thống Trump

Đảng Cộng Hòa phớt lờ các biện pháp kiểm soát súng bất chấp thúc đẩy của tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đưa ra một tín hiệu cho thấy họ không vội vã hành động sau lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump, về việc thay đổi luật súng, bao gồm các biện pháp được đảng Dân Chủ ủng hộ.

Hôm thứ Tư, tổng thống khiến đảng Cộng Hòa chưng hửng khi lên tiếng ủng hộ một loạt biện pháp nhằm hạn chế việc bán súng, sau vụ nổ súng ở trường trung học ở Parkland, Florida. Nhưng lập tức sau đó tổng thống để mặc Quốc Hội đưa ra mọi quyết định về những đề nghị của ông, trong đó có đề nghị nâng tuổi người mua súng từ 18 lên 21.

Trò chuyện với phóng viên, lãnh đạo khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell thông báo dự luật ngân hàng (không phải dự luật súng) là chương trình nghị sự hàng đầu của họ vào tuần sau. Ông McConnell cũng cho biết những dự luật có liên quan tới súng đều trong giai đoạn thảo luận. Ông hy vọng họ sẽ có một dự luật được Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn của Texas, thiết kế và biên soạn. Trong dự luật có những điều khoản dành cho những ai không được phép mua súng.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ chỉ trích Tổng Thống Trump thúc đẩy đảng của ông không đủ mạnh, và ông cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Hiện diện trong buổi họp báo có Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Kennedy của Louisiana, cho biết ông hoài nghi về một dự luật về súng sớm được đưa ra. Ông nhấn mạnh cho tới hôm nay, người Mỹ vẫn còn rất nhiệt tình với “quyền được sở hữu súng theo Hiến Pháp”.(Mai Đức)