05/10/2021 | 5

Đảng Cộng Hòa phản đối việc Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu nâng nợ trần

Đảng Cộng Hòa phản đối việc Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu nâng nợ trần

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã lên kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư tại Thượng viện để đình chỉ mức nợ trần của Hoa Kỳ, thiết lập một cuộc đối đầu khác với các nhà lập pháp Cộng hòa khi nguy cơ vỡ nợ tín dụng liên bang làm tê liệt về kinh tế đang đến gần.

Nỗ lực này dường như thất bại khi chủ tịch thiểu số Cộng Hòa, Mitch McConnell, cho biết hôm thứ Ba rằng các thành viên trong đảng của ông sẽ chặn cuộc bỏ phiếu như họ đã làm hai lần trước. Ông McConnell đã yêu cầu các nhà lập pháp Dân chủ tự tăng trần nợ bằng cách sử dụng một cách tiếp cận phức tạp hơn mà đảng Dân chủ đã bác bỏ là không khả thi.

Đang thiếu vắng một giải pháp rõ ràng, quốc hội dường như có thể đẩy chính phủ Hoa Kỳ đến gần hơn một vụ vỡ nợ chưa từng có và không cần thiết, mà các nhà phân tích cho rằng sẽ làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu, tăng chi phí đi vay và loại bỏ hàng triệu việc làm.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết chính phủ sẽ cạn kiệt khả năng đi vay vào ngày 18 tháng 10 nếu Quốc hội không nâng thẩm quyền vay 28.4 nghìn tỷ Mỹ Kim vào thời điểm đó. Nếu không có biện pháp giải quyết nhanh chóng, một số dịch vụ của chính phủ có thể bị đình chỉ, chẳng hạn như gởi tiền An sinh Xã hội cho người cao niên.