31/01/2020 | 1

Đảng Cộng Hòa nhiều khả năng sẽ ngăn cản triệu tập thêm nhân chứng mới cho phiên luận tội

Đảng Cộng Hòa nhiều khả năng sẽ ngăn cản triệu tập thêm nhân chứng mới cho phiên luận tội

Reuters

Tin Washington DC – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski vào thứ Sáu, 31 tháng 1, đã lên tiếng phản đối việc triệu tập thêm nhân chứng trong phiên xét xử luận tội Tổng Thống Donald Trump, mở đường cho Thượng Viện miễn tội hoàn toàn cho tổng thống trong vòng vài ngày tới. Bà Murkowski của Alaska, một thượng nghị sĩ có lập trường trung dung, nói rằng dựa trên tính đảng phái của việc luận tội, ngay từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình thực hiện, bà tin rằng việc tiếp tục luận tội sẽ không thay đổi được điều gì.

Thông báo của bà Murkowski được đưa ra sau khi Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander của Tennessee, cũng là một người trung dung, vào tối thứ Năm tuyên bố ông sẽ không ủng hộ việc triệu tập thêm nhân chứng cho phiên xét xử luận tội, mà theo ông là rất nông cạn, vội vàng, và hoàn toàn mang tính đảng phái. Hiện tại, các thượng nghị sĩ Susan Collins của Maine và Mitt Romney của Utah là 2 nhà lập pháp Cộng Hòa duy nhất tỏ ý ủng hộ việc gọi thêm nhân chứng. Thái độ của nhóm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa trung dung đã được theo dõi sát sao trong những ngày qua, do họ được coi là các nhân vật then chốt nắm quyền quyết định xem nỗ lực luận tội của đảng Dân Chủ có thể tiến triển hay không. Trong trường hợp mọi thượng nghị sĩ Dân Chủ đều bỏ phiếu cùng nhau và không có thêm sự ủng hộ của nhân vật Cộng Hòa nào khác, phe ủng hộ việc gọi thêm nhân chứng sẽ chỉ có 49 phiếu. Thượng Viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về việc triệu tập nhân chứng vào chiều thứ Sáu.

Sau đó, các thủ tục kế tiếp có thể kéo dài hết đêm thứ Sáu và suốt cuối tuần. Để có thể kết tội tổng thống, phe Dân Chủ tại Thượng Viện sẽ phải cần đến 2 phần số phiếu ủng hộ.

Mộc Miên