22/09/2020 | 8

Đảng Cộng Hòa nhiều khả năng có đủ phiếu để đưa ứng cử viên mới vào Tối Cao Pháp Viện

Đảng Cộng Hòa nhiều khả năng có đủ phiếu để đưa ứng cử viên mới vào Tối Cao Pháp Viện

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitt Romney của Utah vào thứ Ba, 22 tháng 9, cho biết ông ủng hộ việc Tổng Thống Trump đề cử người mới vào Tối Cao Pháp Viện, thay chỗ của cố Thẩm Phán Ruth Ginsburg.

Trong thông điệp vào thứ Ba, ông Romney nói ông dự định sẽ làm theo Hiến Pháp và tiền lệ trong việc đánh giá người được đề cử của tổng thống, và nếu người này được đưa ra Thượng Viện để xem xét, ông sẽ bỏ phiếu theo phẩm chất của ứng cử viên. Sự ủng hộ của ông Romney nghĩa là Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell chắc chắn sẽ có 51 phiếu để chấp nhận người được đề cử.

Chỉ 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, gồm bà Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska, nói rằng họ phản đối việc đưa người mới vào Tối Cao Pháp Viện trong một năm diễn ra bầu cử tổng thống.

Ông Romney vốn là một trong số ít các thượng nghị sĩ Cộng Hòa lâu nay vẫn tỏ ra không thích Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, trong thông cáo, ông khẳng định rằng tiền lệ lịch sử cho thấy, khi việc đề cử tân thẩm phán cho Tối Cao Pháp Viện xảy ra trong một năm bầu cử, Thượng Viện nói chung sẽ không phê chuẩn cho người được đề cử của đảng đối lập, nhưng vẫn chấp nhận người được đảng của họ đề cử.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ nói rằng đảng Cộng Hòa là đạo đức giả, vì Thượng Viện trước đây đã từ chối không chịu phê chuẩn cho thẩm phán Merrick Garland, người được Tổng Thống Obama đề cử để thay vào một chỗ trống tại Tối Cao Pháp Viện vào năm 2016. (Ngô Bảo)