24/02/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa nhắm tới việc giảm phân nửa di dân hợp pháp

Đảng Cộng Hòa nhắm tới việc giảm phân nửa di dân hợp pháp

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Trong khi phần lớn giới truyền thông tập trung vào chiến dịch chống di dân bất hợp pháp, một ngôi sao đang lên trong đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện là Thượng Nghị sĩ Tom Cotton, theo đuổi một chương trình nghị sự song song.

Đó là dự luật cắt giảm di dân hợp pháp xuống còn phân nửa. Dù đây là ý tưởng từ lâu được xem là độc hại ở Washington, nhưng theo ông Cotton, đây là lúc cần đưa ý tưởng ra xem xét. Không ai vui mừng trước thông tin này bằng Roy Beck, một cựu phóng viên 68 tuổi, sáng lập viên nhóm Numbers USA chủ trương chống di dân. Ông Beck thú nhận chờ đợi giây phút này trong 20 năm qua.

Việc giảm bớt di dân hợp pháp từ lâu là một chủ đề bất khả xâm phạm trong chính trị. Ý tưởng được nhóm của Beck thúc đẩy nhiều lần nhưng hầu như thành viên lưỡng đảng ở Quốc Hội đều làm lơ. Giờ đây môi trường thay đổi mạnh mẽ, với Thượng Nghị sĩ Cotton là người có tham vọng làm việc trong Tòa Bạch Ốc, và với một tổng thống dường như cởi mở với ý tưởng này.

Thậm chí thống đốc Wisconsin Scott Walker và cựu thống đốc Florida Jeb Bush cũng bắt đầu nói về việc giới hạn di dân hợp pháp.

Theo dự luật của Thượng Nghị sĩ Cotton, di dân hợp pháp sẽ bị giảm chỉ còn hơn 400,000 trong năm đầu tiên. Sau đó, mỗi năm bị giảm chỉ còn hơn 500,000 và kéo dài trong 10 năm. Theo phân tích của Bộ Ngoại giao, việc cắt giảm có hiệu quả rất nhanh, vì hàng triệu thành viên gia đình đang chờ cấp thẻ xanh – một số chờ hơn 10 năm – sẽ thấy hồ sơ của họ đột nhiên biến mất. Đúng đầu danh sách những người sách chờ đợi là cư dân Mexico, Phi Luật Tân, Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc.

Năm nay số danh sách bảo lãnh thân nhân từ Việt Nam nhảy lên hàng thứ Tư và Trung Quốc tuột xuống hàng thứ Năm. (Mai Đức)