17/01/2018 | 0

Đảng Cộng Hòa nhắm tới dự luật chi tiêu ngắn hạn giúp chính phủ tiếp tục hoạt động

Đảng Cộng Hòa nhắm tới dự luật chi tiêu ngắn hạn giúp chính phủ tiếp tục hoạt động

Washington DC. (Reuters) – Một thỏa thuận về di dân- được xem là một điều kiện để thông qua dự luật chi tiêu cho chính phủ, ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ- dường như có rất ít cơ may và hy vọng đạt được trong tuần này.

Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly tổ chức một cuộc gặp với tổ chức Hispanic Caucus của Quốc Hội, nhằm giảm bớt sự căng thẳng về tình trạng của di dân DACA, đang đe dọa dự luật chi tiêu ngắn hạn cần phải được thông qua vào Thứ Sáu 19/01. Nhưng sau cuộc gặp, dường như cả hai bên còn xa cách với nhau hơn bao giờ hết. Dân Biểu Dân Chủ Luis Gutiérrez là thành viên của Hispanic Caucus, khẳng định nếu không có thỏa thuận di dân, sẽ không có dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ. Lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer bác bỏ kế hoạch ngăn chặn chương trình DACA của đảng Cộng Hòa, đổ lỗi đảng Cộng Hòa không muốn giúp cựu chiến binh đang cần chăm sóc sức khỏe, không muốn giúp người Mỹ muốn cai nghiện, không muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người nghỉ hưu. Ông Schumer gọi đề nghị ngăn chặn chương trình DACA của đảng Cộng Hòa là một sự thất bại.

Sáng nay Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan lên tiếng chỉ trích đảng Dân Chủ, cho rằng họ muốn sử dụng DACA như một quân bài trong ván cờ chính trị, nhằm ngăn chặn chương trình tài trợ cho quân đội Hoa Kỳ, đồng thời ngăn chặn việc thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ.

Hiện nay vị thế đa số của đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện rất yếu, vì vậy họ cần có thêm lá phiếu của thành viên đảng Dân Chủ để thông qua ngân sách chi tiêu cho chính phủ liên bang. (Mai Đức)