11/09/2019 | 2

Đảng Cộng Hòa ngỏ ý tán thành đạo luật kiểm soát súng mới

Đảng Cộng Hòa ngỏ ý tán thành đạo luật kiểm soát súng mới

Ảnh: Reuters

Tin từ Capitol Hill – Vào hôm Thứ Ba (10 tháng 9), Đảng Dân Chủ Hạ Viện bắt đầu thúc đẩy các biện pháp kiểm soát súng mới sau khi xảy ra nhiều vụ nổ súng hàng loạt trong mùa hè.

Theo CBS News, các bác sĩ, nạn nhân nổ súng và thị trưởng tập trung kín tòa nhà Quốc Hội khi một số đảng viên Cộng Hòa ngỏ ý tán thành với luật kiểm soát súng sau một mùa hè tràn ngập những vụ nổ súng hàng loạt chết người. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đã gặp Tổng thống Trump vào thứ Ba (10 tháng 9) để thảo luận về những chính sách tổng thống ủng hộ.  Đảng Dân Chủ Hạ Viện không thể chờ đợi, thúc đẩy các dự luật cấm các loại súng có băng đạn lớn, hỏa lực mạnh và tịch thu súng từ các phần tử nguy hiểm. Họ cũng sẽ tạo áp lực lên Thượng viện thông qua việc kiểm tra lý lịch phổ quát.

Tuy nhiên, để đạt được sự đồng thuận sẽ không dễ dàng. CBS News đã hỏi lãnh đạo Đa Số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, liệu có hợp lý khi kiểm tra lý lịch tất cả các giao dịch súng thương mại. Ông McConnell nói không tán thành bất kỳ chính sách cụ thể nào cho đến khi ông biết Tổng thống sẽ ký luật nào. Đảng Dân Chủ không tin Đảng Cộng Hòa nghiêm chỉnh với vấn đề này, trừ khi Đảng Cộng Hòa cụ thể hóa hành động của họ. (Mộc Miên)