09/08/2022 | 32

Đảng Cộng Hòa Nebraska không nhận đủ phiếu bầu để thông qua lệnh cấm phá thai sau khi thai nhi được 12 tuần

Đảng Cộng Hòa Nebraska không nhận đủ phiếu bầu để thông qua lệnh cấm phá thai sau khi thai nhi được 12 tuần

Ông Pete Ricketts, Thống đốc Nebraska, vào hôm thứ Hai (8 tháng Tám) thông báo sẽ không triệu tập cơ quan lập pháp tiểu bang cho một phiên họp đặc biệt để xem xét luật phá thai nghiêm ngặt hơn. Điều này là do các nhà lập pháp đảng Cộng hòa không nhận đủ số phiếu để thông qua lệnh cấm phá thai sau 12 tuần.

Reuters cho biết tuyên bố của ông Ricketts được đưa ra trước bối cảnh một số tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đang phải vật lộn trong những tuần gần đây để hạn chế quyền tiếp cận phá thai, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào tháng 6 quyết định lật ngược án lệ Roe v. Wade năm 1973 về việc hợp pháp hóa quyền phá thai trên toàn quốc.

Vào hôm thứ Sáu (5 tháng Tám), Indiana trở thành tiểu bang đầu tiên thông qua lệnh cấm phá thai mới kể từ khi Roe bị hủy bỏ, nhưng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa của tiểu bang bất đồng quan điểm về những trường hợp ngoại lệ được phép phá thai. Nebraska hiện cho phép phụ nữ phá thai khi thai nhi lên đến 20 tuần tuổi.

Ông Ricketts bày tỏ sự quan tâm đến việc kêu gọi một phiên họp đặc biệt để hạn chế hơn nữa quyền tiếp cận phá thai, nói rằng ông sẽ ủng hộ lệnh cấm gần như hoàn toàn không có ngoại lệ kể cả đối với trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân. Tuy nhiên, trong tuyên bố vào hôm thứ Hai, thống đốc cho biết chỉ có 30 thượng nghị sĩ tiểu bang ủng hộ lệnh cấm phá thai sau khi thai nhi được 12 tuần tuổi. Dự luật này yêu cầu 33 phiếu bầu để được thông qua.

Ông Ricketts chia sẻ rằng với tư cách là Thống đốc, ông sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì trong khả năng để khẳng định quyền của trẻ sơ sinh và hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ em và các gia đình khó khăn.