21/04/2014 | 0

Đảng Cộng Hoà muốn trở thành đảng iPhone

Đảng Cộng Hoà muốn trở thành đảng iPhone

Washington, DC. (CBS) – Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Tennessee, cho hay khi nhắc tới ý tưởng tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, đảng Cộng Hòa là những người có khả năng và đảng Dân Chủ chỉ là người ra lệnh.
Ông Alexander so sánh đảng của mình với một chiếc iPhone. Ông nói họ muốn tạo ra một môi trường và một nền tảng, cho phép mọi người phát triển thay vì yêu cầu mọi người phải cư xử như thế nào.
Theo ông Alexander, đảng Cộng Hòa tin rằng chính phủ phải có một nền tảng tạo cơ hội và tự do do người dân được hạnh phúc hơn, thịnh vượng hơn và an toàn hơn.
Ngược lại, đảng Dân Chủ đang nghiêng về phía hoạch định chính sách, đặt ra nhiều yêu cầu rộng rãi thay vì khuyến khích đổi mới và cơ quan cá nhân. Ông trích dẫn nỗ lực tăng lương tối thiểu và trả lương bình đẳng của đảng Dân Chủ, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho phụ nữ khởi kiện sở làm.
Ông cũng so sánh những đề xuất đó với đề xuất của đảng Cộng Hòa, cho phép linh hoạt hơn trong việc nghỉ có ăn lương. Ông cũng gọi chính sách giáo dục là một ví dụ nặng nề của đảng Dân Chủ.
Ông Alexander còn tuyên bố luật chăm sóc sức khỏe thể hiện sự khác biệt rõ nhất giữa 2 đảng. Theo ông, Obamacare hủy chương trình bảo hiểm mà nhiều người muốn giữ và nói họ phải mua chương trình nào, ngay cả khi chi phi cao hơn và hạn chế sự lựa chọn bác sĩ cũng như bệnh viện.
Còn đảng Cộng Hòa thì tin rằng tự do và nhiều lựa chọn sẽ tạo quyền cho mọi người mua một chương trình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. (H. Nguyễn)