10/09/2018 | 1

Đảng Cộng Hòa muốn giảm thuế nhiều hơn nữa trước kỳ bầu cử giữa mùa

Đảng Cộng Hòa muốn giảm thuế nhiều hơn nữa trước kỳ bầu cử giữa mùa

Ảnh: Reuters

Washington DC – Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Hoa Kỳ dự tính sẽ công bố một đợt cắt giảm thuế trong tuần này, hy vọng sẽ tạo ra một sự tương phản rõ rệt giữa họ và đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa mùa vào ngày 6 tháng 11 tới đây.

Các nhà lập pháp và chiến lược gia đảng Cộng Hòa cho biết cuộc tranh luận về thuế sẽ giúp ích rất nhiều trong việc truyền tải thông điệp kinh tế tích cực của đảng Cộng Hòa. Theo ước tính của Tổ chức Tax Foundation, nếu dự luật giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2017 có hiệu lực vĩnh viễn, thì sẽ tạo ra 1.5 triệu việc làm và mức lương cao hơn cho người dân.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng Dân Biểu Cộng Hòa ở Hạ Viện có thể gặp khó khăn để có đủ 216 phiếu bầu thông qua dự luật giảm thuế. Vì hiện tại, ngân sách liên bang bị thâm hụt nặng hơn sau đợt cắt giảm thuế hồi tháng 12 năm ngoái, chiếu theo Luật Giảm Thuế và Hỗ Trợ Việc Làm (Tax Cuts And Jobs Act).

Đề nghị giảm thuế mới mang tên “Cải cách thuế 2.0”, sẽ thay đổi và điều chỉnh cải cách thuế năm 2017 của Tổng Thống Trump. Bên cạnh việc cắt giảm vĩnh viễn thuế thu nhập cá nhân, dự luật cũng sẽ bao gồm các điều khoản tiết kiệm, nhằm giúp các công ty nhỏ cung cấp 401 (k) kế hoạch nghỉ hưu, hỗ trợ các kế hoạch tiết kiệm giáo dục, trả tiền học nghề, đồng thời cung cấp các chi phí liên quan đến việc sinh sản và nhận con nuôi.

Tổ chức Tax Foundation cho biết cải cách thuế mới sẽ bổ sung 576 tỷ Mỹ Kim vào khoảng thâm hụt, thậm chí giúp nền kinh tế tăng trưởng. Chủ Tịch Ủy Ban Chính Sách và Tài Chính Hạ Viện, ông Kevin Brady, cũng là tác giả chính của gói dự luật “Cải cách thuế 2.0”, sẽ công bố bản dự thảo của ba dự luật vào đầu tuần này và kêu gọi ủy ban bỏ phiếu vào Thứ Năm (ngày 13 tháng 9), và toàn thể Hạ Viện bỏ phiếu vào ngày 1 tháng 10 sắp tới. (Mộc Miên)