29/09/2021 | 3

Đảng Cộng Hòa một lần nữa chặn dự luật tăng giới hạn nợ của Hoa Kỳ

Đảng Cộng Hòa một lần nữa chặn dự luật tăng giới hạn nợ của Hoa Kỳ

Tin từ Washington, D.C. – Các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã một lần nữa chặn nỗ lực của đảng Dân chủ để giải quyết tình trạng vỡ nợ có khả năng làm tê liệt Hoa Kỳ, khi căng thẳng đảng phái làm xáo trộn một nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trước tình trạng tài trợ của chính phủ liên bang sẽ hết hạn vào thứ Năm (ngày 30 tháng 9) và quyền đi vay sẽ hết vào khoảng ngày 18 tháng 10, các thượng nghị sĩ Dân chủ đang nỗ lực để đối phó với hai thảm họa tài chính cùng một lúc trong khi nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự đầy tham vọng của Tổng thống Biden.

Hai thời hạn quan trọng đã làm tăng thêm sự hỗn loạn trong một mùa thu phức tạp đối với đảng Dân chủ, những nhà lập pháp đang bị chia rẽ về một cặp dự luật trị giá khoảng 4.5 ngàn tỷ mỹ kim cốt lõi trong chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden đã hủy chuyến đi dự trù vào thứ Tư (ngày 29 tháng 9) tới Chicago để quảng bá vaccine COVID-19 để ông có thể tiếp tục đàm phán với phe ôn hòa và cấp tiến của đảng Dân chủ, những người cần phải đồng lòng để thông qua các dự luật.

Các nhà lập pháp hiện chỉ có hai ngày để ngăn chặn khả năng chính phủ đóng cửa vào nửa đêm Thứ Năm, cuối năm tài chính hiện tại. Thất bại trong việc này có thể dẫn đến việc hàng trăm ngàn công nhân liên bang buộc phải nghỉ việc tạm thời trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Lần đóng cửa gần đây nhất của chính phủ Hoa Kỳ, xảy ra trong nhiệm kỳ của ông Trump, kéo dài 35 ngày.