12/05/2021 | 25

Đảng Cộng Hòa loại bỏ dân biểu Liz Cheney ra khỏi vị trí lãnh đạo vì chỉ trích ông Trump

Đảng Cộng Hòa loại bỏ dân biểu Liz Cheney ra khỏi vị trí lãnh đạo vì chỉ trích ông Trump

WASHINGTON – Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ Tư để loại dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí số 3 trong ban lãnh đạo sau khi bà lên tiếng chỉ trích cựu tổng thống Donald Trump. Điều này cho thấy ảnh hưởng và sự kiểm soát của cựu tổng thống ngày càng gia tăng đối với đảng Cộng Hòa.

Một ngày trước khi cuộc bỏ phiếu để loại dân biểu Cheney, bà đã lên tiếng chỉ trích các đồng nghiệp trong đảng vì đã không dám chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và tuyên bố sai lầm của ông về cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm ngoái. Bà nói rằng “Chúng ta phải trung thực với các nguyên tắc của mình và với Hiến pháp. Chúng ta không thể để cựu tổng thống kéo chúng ta đi lạc đường và khiến chúng ta đồng lõa với những nỗ lực của ông ấy nhằm hủy hoại nền dân chủ của chúng ta. Đó là con đường hủy diệt của chúng ta, và có khả năng là sự hủy diệt của đất nước chúng ta.”

Sau cuộc bỏ phiếu kín, dân biểu Cheney nói rằng nếu ông Trump cố gắng tranh cử một lần nữa, bà sẽ làm mọi thứ có thể làm để bảo đảm rằng cựu tổng thống không bao giờ một lần nữa mon men đến gần Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc. Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng để lọai dân biểu Liz Cheney.

Đảng Cộng hòa đã lên kế hoạch bỏ phiếu thông qua phiếu bầu kín, nhưng thay vào đó, họ đã chọn việc chọn bỏ phiếu bằng cách dơ tay, có nghĩa là sẽ không thể biết có bao nhiêu người trong cuộc họp kín ủng hộ việc loại bỏ bà Liz Cheney và bao nhiêu người ủng hộ bà ở vị trí lãnh đạo. Dân biểu Cộng Hòa Adam Kinzinger, một đồng minh của bà Cheney, cho biết: “Không có bài phát biểu nào cả. Sự thật không thể sống cùng với dối trá”.

Dân biểu Cheney, người đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump vì vai trò của cựu tổng thống trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, đã đáp lại tuyên bố gần đây nhất của cựu tổng thống vào tuần trước rằng cuộc bầu cử năm 2020 là “gian lận”, và gọi những tuyên bố của ông là “LỜI NÓI DỐI KINH HOÀNG”.

Trong bài diễn văn vào tối thứ Ba tại Hạ Viện, bà mô tả những tuyên bố của ông Trump là một mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump đã đưa ra một tuyên bố chế nhạo bà Cheney, gọi bà là “một con người cay đắng, tàn tệ.” Ông Trump viết rằng ông đã theo dõi bài diễn văn ngày hôm qua của bà, và nhận ra rằng bà Cheney tồi tệ như thế nào đối với đảng Cộng hòa.

Ông Trump viết rằng bà Cheney không có nhân cách hay bất cứ điều gì tốt đẹp liên quan đến chính trị hay đất nước Hoa Kỳ. Các chiến lược gia của đảng Cộng Hòa đang bị giằng co về tác động chính trị của việc loại bỏ dân biểu Cheney, với một số người cho rằng nó sẽ khiến các cử tri hoài nghi ông Trump và xa lánh đảng Cộng Hòa hơn nữa, đặc biệt là ở các vùng ngoại ô.

Whit Ayres, một nhà thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa nói rằng “Vẫn còn phải xem liệu những cử tri đổi qua đảng Dân chủ, sẽ ở lại đảng này vĩnh viễn hay quay trở lại với đảng Cộng hòa. Nhưng những cử tri ở vùng ngoại ô có nguy cơ trở thành đảng viên Dân chủ vĩnh viễn nhất là những phụ nữ sống ở vùng ngoại ô có trình độ đại học. Và việc loại bỏ một người như bà Liz Cheney đã thúc đẩy họ xa hơn nữa với đảng Cộng Hòa. Nhưng Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, cho biết đảng Cộng Hòa sẽ tệ hơn nếu từ không có cựu tổng thống Trump. Một số thành viên đảng Dân chủ cho biết hành động loại bỏ bà Cheney có nghĩa là đảng Cộng hòa đang từ bỏ nền dân chủ và trở thành đảng Trump!