11/07/2017 | 0

Đảng Cộng Hòa hoãn kỳ nghỉ của thượng viện đến giữa tháng 8

Đảng Cộng Hòa hoãn kỳ nghỉ của thượng viện đến giữa tháng 8

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, hôm thứ Ba 11 tháng 7, đã tuyên bố đẩy lùi ngày bắt đầu thời gian tạm nghỉ của Thượng Viện đến tuần thứ 3 của tháng 8, nhằm có thêm thời gian để các nhà lập pháp thảo luận về việc cải tổ y tế.

Trong thông cáo báo chí, ông McConnell nói thượng viện cần có thêm thời gian, để hoàn tất các công việc liên quan đến các điều khoản quan trọng của đạo luật, vốn đã bị trì hoãn bởi sự bất hợp tác của một số chính trị gia. Thượng Viện đã quyết định lùi ngày bắt đầu kỳ nghỉ đến tuần thứ 3 của tháng 8.

Trong lúc đảng Cộng Hòa đang tìm cách thúc đẩy dự luật thay thế Obamacare, và sẽ còn rất nhiều việc phải làm tiếp theo. Ông McConnell nói, sau khi hoàn tất cải tổ y tế, các thượng nghị sĩ sẽ tiếp tục xem xét các vấn đề quan trọng khác, bao gồm Đạo luật quyền lực quốc phòng, và việc bổ nhiệm một số vị trí trong chính phủ, vốn vẫn đang bị trì hoãn bởi đảng Dân Chủ.
Một phụ tá đảng Cộng Hòa xác nhận với CBS News rằng đảng Cộng Hòa Thượng Viện đặt ra thời hạn cuối cùng cho việc sửa đổi dự luật bảo hiểm sức khỏe là vào cuối tuần này. Toàn bộ thành viên Cộng Hòa Thượng Viện được thông báo về mục tiêu này tại cuộc thảo luận trong bữa ăn trưa hôm nay. Văn phòng Ngân sách Quốc Hội cho biết sẽ phát hành thêm một bản đánh giá nữa về phiên bản sửa đổi của dự luật, trước khi buổi bỏ phiếu có thể diễn ra.

Một số thượng nghị sĩ nói rõ rằng bản đánh giá của Văn phòng Ngân sách Quốc Hội là yếu tố quan trọng, để họ quyết định xem có nên ủng hộ dự luật không. Văn phòng này cũng yêu cầu xem xét đề nghị sửa đổi của Thượng nghị sĩ Ted Cruz và của Thượng nghị sĩ Mike Lee.

Nếu dự luật được đưa ra giới thiệu vào cuối tuần này, buổi bỏ phiếu có thể diễn ra vào tuần tới. Vấn đề là đảng Cộng Hòa cần có ít nhất 50 phiếu để dự luật được thông qua. Trong trường hợp kết quả hòa 50 trên 50, lá phiếu của phó tổng thống Mike Pence sẽ cần đến. Tuy nhiên theo CBS News, cho tới nay vẫn có ít nhất 9 thành viên Cộng Hòa tuyên bố phản đối. (Ngô Bảo)

TAGS: Trumpcare