13/03/2018 | 2

Đảng Cộng Hòa Hạ Viện kết thúc cuộc điều tra về Nga bất chấp sự phản đối của Đảng Dân Chủ

Đảng Cộng Hòa Hạ Viện kết thúc cuộc điều tra về Nga bất chấp sự phản đối của Đảng Dân Chủ

Washington DC. (Reuters) – Đảng Cộng Hòa thuộc Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện cho biết Ủy Ban kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016, cũng không tìm thấy sự thông đồng giữa ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump với Điện Kremlin.

Đảng Cộng Hòa thuộc Ủy Ban đồng ý rằng người Nga muốn gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, bằng cách truyền bá các bài viết có nội sung sai lệch qua mạng xã hội. Nhưng họ phủ nhận phát hiện của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương CIA, của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia NSA, và của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI, rằng Moscow tìm cách giúp ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton.

Dân Biểu Cộng Hòa Mike Conaway là người dẫn dắt cuộc điều tra ở Hạ Viện, cho biết giai đoạn thẩm vấn đã xong, bây giờ là giai đoạn soạn thảo báo cáo.

Tuy nhiên, Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff là thành viên hàng đầu của Ủy Ban, phản đối quyết định trên, nói rằng đảng Cộng Hòa kết thúc cuộc điều tra quá sớm. Trong một tuyên bố, Dân Biểu Adam Schiff cho biết trong thời gian tiến hành cuộc điều tra, có những lúc Ủy Ban bị áp lực buộc phải kết thúc hoạt động của họ. Đây là một dấu mốc bi thảm khác cho Quốc Hội, cho thấy Quốc Hội đầu hàng trước quyền lực của bên hành pháp. Nhưng Dân Biểu Mike Conaway bác bỏ cáo buộc đó.

Tối hôm qua, ông Trump gởi đi một tin nhắn viết toàn bằng chữ hoa, nói rằng Hạ Viện không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng sau cuộc điều tra kéo dài 14 tháng.  (Mai Đức)